KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Ban pháp chế HĐND huyện thẩm tra báo cáo trình kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khoá XIX
Ngày đăng 14/12/2019 | 10:43  | View count: 1364

Chiều ngày 13/12/2019, Ban Pháp chế HĐND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị thẩm tra báo cáo trình kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khoá 19.

Tại hội nghị, các đại biểu đã xem xét thẩm tra các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; công tác kiểm sát, xét xử năm 2019.

Trong năm 2019, lực lượng công an huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong năm 2019, Công an huyện đã tích cực triển khai thực hiện đề án Điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Đến nay, toàn huyện đã có 6 xã, 2 thị trấn được bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự ngay từ cơ sở. Cùng với đó, Công an huyện đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm, phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; tổ chức cam kết chấp hành các quy định về ATGT tập trung vào các đối tượng là thanh niên, học sinh, sinh viên. Năm 2019, TNGT trên địa bàn huyện giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương.

Năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp để phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; Thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố; kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử án hình sự.

Với việc tập trung nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án, trong năm 2019, công tác xét xử của Toà án đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đối với án hình sự đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc đổi mới tổ chức phiên tòa tiếp tục được thực hiện tốt, chất lượng công tác xét xử được nâng lên.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên trong Ban pháp chế HĐND huyện cơ bản nhất trí với các báo cáo của Cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân, toà án nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Các thành viên Ban Pháp chế cũng đề nghị các cơ quan giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan về kết quả đã triển khai thực hiện trong năm 2019; Các cơ quan tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn.

Thay mặt ban Pháp chế, đồng chí Đào Đức Giôn - Phó Trưởng ban đề nghị các cơ quan hoàn thiện các báo cáo đảm bảo chất lượng; Đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia, đóng góp của các đại biểu để xem xét, nghiên cứu, chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo thẩm tra của Ban trình kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khoá 19, nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo quy định./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên