KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Xã Hồng Thái tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã khóa 24, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Ngày đăng 20/05/2020 | 14:43  | View count: 581

Trong 2 ngày 16,17/5/2020, Đảng bộ xã Hồng Thái đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã khóa 24, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Về dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng đại hội có đồng chí Lê Ngọc Anh - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và các đồng chí trong Ban chỉ đạo tổ chức Đại hội. Đồng chí Bùi Đình Quyển, nguyên Bí thư Huyện uỷ, các đồng chí Nguyên Bí thư Đảng uỷ xã qua các thời kỳ, cùng 135 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 378 đảng viên trong toàn Đảng bộ xã đã về dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ 5 năm (2015 - 2020), Đảng bộ xã Hồng Thái đã đoàn kết, lãnh đạo nhân dân khắc phục khó khăn và phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có, thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiêm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh ở địa phương. Xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016. Với những tiềm năng, lợi thế và dày kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, người dân Hồng Thái đã năng động, sáng tạo trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu như trồng măng tây xanh, trồng cây dược liệu, cây ăn quả.... Từ đó, góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp hiện nay trên địa bàn xã đạt trên 120 triệu đồng/ha/năm.   Các mô hình trang trại chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư ngày càng phát triển với quy mô lớn, có hộ nuôi tới trên 3 nghìn con gia cầm, thủy cầm, thu lợi nhuận từ 400 - 500 triệu đồng 1 năm. Kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ; các ngành nghề của địa phương được phát triển như nghề may, nghề mộc, cơ khí, xây dựng, vận tải. Toàn xã hiện có 6 hộ thành lập công ty kinh doanh đa dạng, 3 nhà máy sản xuất gạch, 8 chủ cơ sở may mặc lớn...... đã giải quyết nhiều việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nâng cao đời sống nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của xã ước đạt 46,8 triệu đồng 1 người 1 năm, tăng bình quân 9,6% năm. Số hộ nghèo còn  0,86%.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường đạt kết quả đáng ghi nhận, xã Hồng Thái là đơn vị dẫn đầu toàn huyện trong triển khai cấp GCN QSD đất cho nhân dân, tỷ lệ cấp cấp GCN QSD đất ở đến nay đã đạt 98,7%. Xã đã triển khai hiệu quả lắp đặt các thùng rác công cộng tại các thôn, vận động xã hội hoá nguồn kinh phí để xây dựng hệ thống thoát nước có nắp đậy đường làng, ngõ xóm; đồng thời nắp đặt hệ thống thu gom nước thải khu dân cư tại thôn Duyên Yết trị giá 480 triệu.

Văn hóa xã hội tiếp tục phát triển. Chất lượng giáo dục đào tạo của các nhà trường ngày càng nâng cao, số học sinh khá giỏi các cấp học hàng năm đều tăng. 5 năm qua, cơ sở vật chất 3 nhà trường trong xã được đầu tư 46 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa, xây mới và mua sắm trang thiết bị.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt kết quả thiết thực, 3/3 làng đều được công nhận “Làng văn hóa”, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 95%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được duy trì và phát triển rộng khắp ở các khu dân cư, đặc biệt các câu lạc bộ, các vận động viên đã tích cực tham gia và đạt giải cao trong các giải thi đấu, giao hữu thể thao do các cấp tổ chức nhân các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn.

Xã Hồng Thái luôn trú trọng quan tâm việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hàng năm tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ tết, ngày kỷ niệm với số tiền trên 90 triệu đồng.; các chính sách xã hội theo quy định được triển khai kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng. 5 năm qua, toàn xã được hỗ trợ kinh phí tu sửa xây mới 77 căn nhà, trị giá trên 1 tỷ 370 triệu đồng.

Về công tác y tế, xã đã làm tốt công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trong phòng chống dịch covid 19.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh đã đánh biểu dương, chúc mừng những thành tích, kết quả Đảng bộ và nhân dân xã Hồng Thái đạt được trong nhiệm kỳ qua và chỉ ra 1 số hạn chế. Về nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới 2020 -2025, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Đảng bộ xã Hồng Thái cần tập trung thực hiện, quyết tâm sớm về đích xã Nông thôn mới nâng cao.

Chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao, an toàn thực phẩm; phát triển các ngành nghề TTCN. Tiếp tục quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa xã hội, chăm lo, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Đồng thời, xã cần tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đảng bộ cần chú trọng, thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên, đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. ….

Đại hội Đảng bộ xã Hồng Thái lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bầu 15 đồng chí vào BCH Đảng bộ xã và bầu 7 đại biểu đi dự đại hội đại biểu huyện Phú Xuyên lần thứ 25./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.