KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Nam Triều lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Ngày đăng 25/05/2020 | 08:25  | View count: 849

Trong 2 ngày 22 và 23/5/2020, Đảng bộ xã Nam Triều tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Lê Ngọc Anh - Thành Uỷ viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Tổ công tác chỉ đạo Đại hội, cùng 144 đảng viên đại diện cho 321 đảng viên toàn Đảng bộ xã đã về dự Đại hội.

Báo cáo chính trị trình tại Đại hội đã nêu: Thực hiện Nghị quyết Đại họi Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Nam Triều đã tập trung lãnh đạo, phát huy thế mạnh, lợi thế của địa phương đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân tăng 7,9%/năm. Thu ngân sách hàng năm luôn vượt dự toán được giao, bình quân tăng 3,6%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, công nghiệp xây dựng chiếm 46,1%, thương mại dịch vụ chiếm 34% và nông nghiệp chiếm 20%. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 51,2 triệu đồng/người/năm, tăng 76,1% so với năm 2015.

Trong sản xuất nông nghiệp. Nam Triều là một trong những đơn vị đi đầu của huyện về triển khai thực hiện gieo trồng vụ Đông và ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Đến nay, diện tích cấy máy đạt 80%, trên địa bàn xã bước đầu xuất hiện một số mô hình nông nghiệp có quy mô và ứng dụng công nghệ cao.

Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, 5 năm qua, xã Nam Triều đã huy động được trên 27 tỷ đồng, trong đó nguồn nhân dân đóng góp và xã hội hóa được trên 11 tỷ đồng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi trên địa bàn. Đến nay, Nam Triều đã đạt và cơ bản đạt được 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Trong công tác xây dựng Đảng: Đảng bộ xã Nam Triều đã vận dụng, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương, của Thành phố, của huyện vào điều kiện thực tế của xã; công tác lãnh đạo được đổi mới; năng lực, trình độ, kinh nghiệm của đội ngũ công chức, viên chức xã được nâng lên. Số chi bộ hoàn thành nhiệm vụ trở lên hàng năm đạt 100%, không có chi bộ yếu kém.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội của Đảng bộ xã Nam Triều. Bước sang nhiệm kỳ mới, đồng chí tin tưởng Đảng bộ và nhân dân trong xã sẽ phát huy tốt những lợi thế của địa phương, sớm đưa Nam Triều trở thành xã NTM nâng cao; Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng trồng lúa chất lượng cao, trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản. Xã có phong trào xuất khẩu lao động tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xã cần nghiên cứu, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về các chủ trương, chính sách của Nhà nước về hoạt động xuất khẩu lao động; triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm chuẩn bị tốt tay nghề cho người lao động đi xuất khẩu; tích cực phối hợp cơ quan chức năng của huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm, nhằm kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động; kết nối, giới thiệu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực, uy tín và nhiều đơn hàng về địa phương tuyển chọn người đi XKLĐ…

Cùng với đó, xã cũng cần tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, thực hiện tốt công tác kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đảng bộ cần chú trọng, thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên, đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng lưu ý: Sau Đại hội, BCH khóa mới có trách nhiệm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, lộ trình thực hiện nghị quyết; có biện pháp tuyên truyền, quán triệt sâu rộng, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nam Triều khoá XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra khóa mới; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên