KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Ngày đăng 29/05/2020 | 16:52  | View count: 1453

Trong 2 ngày 28 và 29/5/2020, Đảng bộ xã Chuyên Mỹ tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tới dự, chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Công Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Công - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch Phụ trách UBND huyện; các đồng chí trong Tổ công tác chỉ đạo đại hội cùng 150 đại biểu đại diện cho đảng viên toàn đảng bộ xã Chuyên Mỹ đã về dự đại hội.

Các Đ/c Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Báo cáo chính trị trình tại Đại hội nêu rõ, 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Chuyên Mỹ đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng trên tất các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu kinh tế- xã hội đạt và vượt so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV đề ra. Kinh tế tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá, theo hướng tăng giá trị công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, chiếm 52,5%; thương mại dịch vụ chiếm 28,4%; nông nghiệp chiếm 19,1%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 46,8 triệu đồng/người/năm tăng 15,3 triệu đồng so với năm 2015.

Xã Chuyên Mỹ có nghề khảm trai, sơn mài truyền thống phát triển. Xã có 7 làng thì cả 7 làng được công nhận làng nghề khảm trai, sơn mài, chế biến nguyên liệu khảm... Làng nghề phát triển đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng nghìn lao động trong và ngoài xã. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN làng nghề đạt 457 tỷ đồng, tăng 38,5% so với năm 2015. Năm 2019, Chuyên Mỹ cũng đã được UBND thành phố công nhận điểm du lịch làng nghề khảm trai - sơn mài,  tạo điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm, phát triển làng nghề.

Trong 5 năm qua, Chuyên Mỹ đã huy động nguồn vốn được 75 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, xây mới 4 nhà văn hoá thôn, các công trình tín ngưỡng tôn giáo ....

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã đánh giá cao những kết quả Đảng bộ xã Chuyên Mỹ đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ xã cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Trong phát triển kinh tế, cùng với trú trọng đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, Chuyên Mỹ cần trú trọng phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch làng nghề; Thường xuyên quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Chuyên Mỹ, khoá XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra khóa mới; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cũng tại Đại hội, với tinh thần đoàn kết, thống nhất Đảng bộ xã Chuyên Mỹ đã thống nhât đề ra 18 chỉ tiêu trên các lĩnh vực, trong đó ưu tiên phát triển tiểu thủ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp làng nghề; phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 9,6% trở lên; thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt 82,5 triệu /người trở lên; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 0,25%; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; Phấn đấu hàng năm tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa từ 95 - 98%;  7/7 thôn, 6/6 cơ quan đơn vị giữ vững danh hiệu văn hoá; xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên