KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

BCĐ Chương trình xây dựng NTM tổ chức HN nghe báo cáo kết quả xây dựng NTM
Ngày đăng 09/11/2020 | 16:57  | View count: 684

Chiều ngày 06/11/2020, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả xây dựng NTM, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Lê Ngọc Anh – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí trong Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện, đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn.

Theo báo cáo của UBND huyện, đến nay, huyện đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Hồ sơ Huyện nông thôn mới đã được Hội đồng thẩm định Thành phố nhất trí thông qua trình cấp Trung ương thẩm định. Thời gian tới, huyện sẽ đón đoàn công tác của Trung ương về chấm điểm huyện NTM.

Về thực hiện các tiêu chí huyện NTM, toàn huyện đã có 25/25 xã đạt chuẩn NTM. Đối với nhóm tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, 25/25 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí giao thông; hệ thống thủy lợi hoạt động hiệu quả, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất.Cơ sở vật chất, trường lớp, phòng chức năng, trang thiết bị giáo dục tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu dạy và học, toàn huyện đã có 47/88 trường đạt chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất văn hóa cơ sở, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được đầu tư nâng cấp.Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 0,77%; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,1%. Cùng với thực hiện công tác vệ sinh môi trường, các xã, đoàn thể trong huyện đã trồng, chăm sóc được trên 100 tuyến đường hoa, triển khaivẽ tranh tường bích họa được trên 5.700 m2.

Đối với nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao,huyện đã chọn xã Đại Thắng phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020. Đến nay, xã Đại Thắng đã đạt 15 tiêu chí, 3 tiêu chí cơ bản đạt, 1 tiêu chí chưa đạt. Đối với các xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021 là Tri Trung, Hồng Thái, Khai Thái, Chuyên Mỹ đều đã đạt từ 14 tiêu chí trở lên, đang tiếp tục tập trung các nguồn lực nâng cao các tiêu chí.

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh, các đại biểu đã thảo những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện xã NTM nâng cao như thiếu nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất trường học, đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, thiết chế văn hóa; đồng thời, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện như vận động nguồn vốn xã hội hóa, đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất..v..v

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong huyện trong thực hiện công tác xây dựng NTM. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy giao UBND huyện rà soát, tập trung nguồn lực để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm xã nông thôn mới nâng cao theo lộ trình cụ thể, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao theo Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025; Đề nghị UBND huyện tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, tiếp tục triển khai các mô hình nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao; quy hoạch tổng thể các vùng sản xuất để có lộ trình đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hiệu quả. Các xã cũng cầnthực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; chủ động đề xuất khu đấu giá đất để có nguồn vốn đầu tư công trình phúc lợi tại địa phương; đồng thời, rà soát, tổng hợp nợ đọng trong xây dựng NTM để báo cáo huyện chỉ đạo giải quyết.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện