KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện Phú Xuyên triển khai Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2021
Ngày đăng 09/01/2021 | 09:50  | View count: 497

Ngày 8.01.2021, UBND huyện tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết của Ban thường vụ Huyện ủy và Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2021.

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện liên quan; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc các HTX nông nghiệp trong toàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe quán triệt Nghị quyết của Ban thường vụ Huyện ủy, triển khai Kế hoạch của UBND huyện về sản xuất trồng trọt năm 2021. Theo đó, vụ xuân năm 2021 toàn huyện có kế hoạch gieo trồng hơn 7.880 ha, trong đó diện tích trồng lúa là hơn 7.000 ha, trong đó diện tích cấy máy là hơn 1.000ha, năng suất lúa ước đạt 60 tạ/ha. Diện tích cây màu và cây trồng khác là hơn 750 ha. Về cơ cấu giống, đối với giống lúa thuần chất lượng như: Bắc thơm số 7, HTD10, Dự hương 8…và lúa nếp chiếm 45% diện tích; Nhóm giống lúa thuần năng suất như: Khang dân, TBR3, Kim cương 111…chiếm 40%. Nhóm giống lúa lai như Nhị ưu 838, TH3-3; TH3-5… và các giống lúa khác chiếm15%. Giống cây màu chủ yếu là giống ngô lai, ngô ngọt, đậu tương, giống lạc; các giông cải lá, cải bắp…Về thời vụ gieo trồng, gieo mạ xuân chính vụ cho các giống lúa có thời gian sinh trưởng trên 135 ngày gieo trước ngày 20/1/2021. Đối với giống lúa có thời gian sinh trưởng 120 ngày gieo mạ xuân trà muộn từ ngày 1-3/2/2021, toàn huyện phấn đấu cấy xong trong tháng 2/2021. Đối với cây rau màu tập trung gieo trồng trong tháng 2 và đầu tháng 3/2021.

Về chính sách hỗ trợ, Huyện hỗ trợ 50% kinh phí mua giống lúa mới như Dự hương 8, VNR 20, Lúa thảo dược…; Hỗ trợ 50.000 đồng/sào đối với các diện tích mạ khay cấy máy; Hỗ trợ chương trình lúa hàng hóa chất lượng cao theo Nghị quyết số 10/2018 của HĐND TP; hỗ trợ thuốc diệt chuột…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh đề nghị: Phòng kinh tế và các ngành chức năng huyện cần tập trung tham mưu, đề xuất UBND huyện các giải pháp để triển khai sản xuất nông nghiệp huyện đạt hiệu quả. Hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật gieo mạ, chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại, chống rét cho mạ, không để thiếu mạ vụ xuân 2021. Triển khai kế hoạch nạo vét kênh mương, tu sửa công trình thuỷ lợi, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu. Các xã, thị trấn cần chủ động công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch sản xuất vụ xuân, tập trung làm đất, chuẩn bị giống lúa, sẵn sàng các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất vụ xuân 2021./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện