KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Hội nghị giao ban giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện với Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn
Ngày đăng 07/09/2021 | 11:23  | View count: 520

Sáng ngày 6.9.2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 huyện tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 các xã, thị trấn. Đồng chí Lê Ngọc Anh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện chủ trì hội nghị.

      Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn cương, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Phó trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo; các đồng chí Phó trưởng Ban chỉ đạo, các đồng chí uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện. Dự tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, UBND, chủ tịch Uỷ ban MTTQ, Trưởng Công an, trạm trưởng trạm y tế xã, thị trấn.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh chủ trì hội nghị

      Các đại biểu dự hội nghị giao ban trực tuyến đã được nghe quán triệt Nghị quyết 07 của Ban thường vụ Huyện uỷ về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh Covid 19; Nghe UBND huyện triển khai KH số 266 của UBND huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 20 của Thành phố, NQ 07 của BTV Huyện uỷ. Nghe báo cao tình hình phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện; tình hình dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9.

Hình ảnh các điểm cầu xã, thị trấn thông qua màn ảnh nhỏ

      Theo đó, thời gian qua quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành Phố, Huyện uỷ, UBND huyện đã ban hành các văn bản nhằm tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2.9, cơ bản người dân ở các địa phương chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch. Theo báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, ghi nhận trong tuần từ ngày 29.8 đến 6h ngày 6.9 có 1 trường hợp F0 tại xã Phượng Dực, 18 trường hợp F1, 84 trường hợp F2, 174 F3. Luỹ tích ghi nhận từ ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ( từ ngày 24.7 đến 6.9.2021) là 12 trường hợp F0, trong đó ghi nhận 3 trường hợp trên địa bàn, 9 trường hợp ghi nhận trong khu cách ly tập trung.

      Để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 20 của Thành phố, NQ 07 của BTV Huyện uỷ , UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch số 266 về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn từ 6h ngày 6.9 đến 6h ngày 21.9.2021. Cụ thể như: yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra khổi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết; dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viên; dừng triệt để các nghị lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.; Dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu…..

      Để làm tốt công tác chỉ đạo, phòng chống dịch trong thời gian tới theo kế hoạch số 266 của UBND huyện, tại hội nghị giao ban các đồng chí lãnh đạo các xã, thị trấn đã có ý kiến đề nghị huyện chỉ đạo rõ, cụ thể hơn về các nội dung quy định thực hiện. Nhất là việc cấp giấy đi đường, cấp phiếu đi chợ cho người dân, việc duy trì hoạt động của các chốt; công tác tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid 19 cho người dân, vấn đề liên quân đến sản xuất nông nghiệp chuẩn bị thu hoạch lúa mùa.

      Trên cơ sở các ý kiến đề nghị của các xã, thị trấn, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chức năng, lãnh đạo UBND huyện đã làm rõ từng vấn đề và chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện.

      Theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh và đồng chí Phó chủ tịch UBND hyện Nguyễn Trọng Vĩnh tại hội nghị: Mặc dù hiện nay huyện chúng ta là vùng xanh nhưng nguy cơ dịch bệnh lây lan bùng phát rất cao và đang có ca mắc trong cộng đồng nên đối với xã vùng xanh thì việc đi lại của người dân trong xã không cần cấp giấy đi đường. Người dân đi từ xã này sang xã khác thì phải được chính quyền địa phương cấp giấy đi đường. Huyện tiếp tục chỉ đạo duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn, cấp thẻ đi chợ cho người dân, nhằm mục đích kiểm soát người từ địa phương khác, vùng dịch trở về hạn chế người dân ra đường và tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy vết khoanh vùng khi có ca F0 trên địa bàn.

Các xã cần quản lý, giám sát chặt chẽ di biến động của người dân. Khuyến khích người dân ở đâu thì ở đó. Việc thực hiện chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp cao hơn trên địa bàn nhằm mục đích tháo gỡ về sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Khuyến khích các mô hình gia đình, làng xóm an toàn với Covid 19.

      Chủ tịch UBND huyện cũng giao phòng kinh tế tham mưu xây dựng Kế hoạch chỉ đạo, điều phối máy gặt theo các phương án đảm bảo tập trung cao độ cho thu hoạch sx vụ mùa và tìm giải pháp để mở rộng cây trồng vụ động.

      Kết luận chỉ đạo hội nghị đồng chí Bí thư Huyện uỷ Lê Ngoc Anh nhấn mạnh: Trong thời gian tới đề nghị cần tập trung quyết liệt cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch để sớm đưa huyện Phú Xuyên sớm trở lại trạng thái bình thường mới và thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Quản lý chặt các chốt kiểm soát dịch cũng như di biến động của người dân. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân không nên đi lại, trừ các trường hợp cần thiết, tuy nhiên không nên cứng nhắc mà nên thực hiện mềm, linh hoạt cho phù hợp. Đồng thời, tập trung cho chỉ đạo thu hoạch lúa mùa và sản xuất vụ đông. Tiếp tục triển khai, đẩy nhanh tiến độ việc tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid 19 cho người dân. Hiện nay việc thực hiện quét mã QR code trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ thấp giao UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền vận động nâng cao số lượng người quét mã QR code, nhằm thực hiện hiệu quả công tác truy vết, phòng chống dịch…                                          

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.