KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Hội nghị trực tuyến triển khai thúc đẩy phát triển nông nghiệp và phòng chống thiên tai trong bối cảnh phòng chống dịch Covid 19
Ngày đăng 11/09/2021 | 10:56  | View count: 182

Sáng ngày 10/9, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thúc đẩy phát triển nông nghiệp và phòng, chống thiên tai trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Dự tại điểm cầu tại huyện Phú Xuyên có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV - Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn huyện.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường báo cáo: Nhờ những giải pháp chủ động tháo gỡ khó khăn trong sản xuất khi dịch Covid-19 bùng phát, mặt trận nông nghiệp của thành phố vẫn được giữ vững. 8 tháng năm 2021, toàn thành phố gieo trồng được 85.000ha lúa xuân, hơn 77.000ha lúa mùa, 28.454ha rau các loại; 5.778ha diện tích hoa, cây cảnh... Chăn nuôi trâu bò ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra; đàn lợn có sự phục hồi, đạt 1,27 triệu con, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước; đàn gia cầm đạt 39,8 triệu con, tăng 0,4% so với cùng kỳ; sản lượng thủy sản ước đạt 73,8 nghìn tấn, tăng 3%. Nông dân các địa phương đang vào vụ thu hoạch rộ lúa mùa, hứa hẹn bội thu... Về kế hoạch sản xuất nông nghiệp theo phương án phân vùng các tháng cuối năm, toàn thành phố ổn định, chăm sóc tốt cho 19.390ha cây ăn quả hiện có tại phân vùng 2, 3. Tổng diện tích cây ăn quả cho thu hoạch 4 tháng cuối năm khoảng 12.347ha, chủ yếu là chuối, ổi, táo, bưởi, cam... Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hướng dẫn trồng mới thêm 1.000ha cây ăn quả tại phân vùng 2, 3.

Từ nay đến cuối năm, Hà Nội duy trì phát triển tổng đàn chăn nuôi trâu, bò 27.000 con; đàn lợn khoảng 1,6 triệu con trở lên; giữ ổn định đàn gia cầm 40 triệu con; rà soát, mở rộng phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 600ha, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cuối năm. Để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, ngành Nông nghiệp nỗ lực phòng, chống ngập úng, giúp sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả; chủ động vận hành tối đa các công trình tiêu thoát nước hợp lý trong hệ thống thủy lợi, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn...

Cũng tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo về tình hình sản xuất nông nghiệp sau khi thực hiện Chỉ thị 20 của Chủ tịch UBND thành phố. Đến nay, nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ nông sản tại các địa phương đã được tháo gỡ, sản xuất nông nghiệp được duy trì ổn định. Tuy nhiên, một số quận huyện cũng có ý kiến, đề xuất Thành phố hỗ trợ trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn….

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận các địa phương đã nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn, tháo gỡ kịp thời vướng mắc phát sinh, động viên nhân dân duy trì sản xuất nông nghiệp hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của nhân dân thành phố trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thời gian tới, sản xuất nông nghiệp và lưu thông hàng hóa tại một số địa bàn còn khó khăn, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và trang trại lơ là thì sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, để bảo đảm nông sản phục vụ thời kỳ giãn cách và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu: Đối với lĩnh vực sản xuất, trước mắt, các địa phương cần tập trung thu hoạch nhanh, gọn lúa mùa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng"; các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng cơ chế, chính sách cho phát triển cây vụ đông xuân và có chỉ tiêu cụ thể đối với từng nhóm cây trồng. Đối với phòng, chống lụt bão, úng ngập, ngành Nông nghiệp phải rà soát lại toàn bộ phương án phòng, chống lụt bão, úng ngập, không chỉ ở khu vực ngoại thành mà cả các quận; chủ động dự báo, nắm bắt tình hình mưa bão để không bị động, tránh thiệt hại trên cây trồng, vật nuôi. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội mong muốn, đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù giãn cách xã hội nhưng các địa phương vẫn phải tập trung nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, bảo đảm việc đánh giá cuối năm đạt mục tiêu đề ra./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT