làng nghề truyền thống huyện phú xuyên

Nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu tíếp lửa cho tò he truyền thống

hập chững theo ông đi nặn tò he từ năm 2001, tính đến nay, anh Hậu đã theo đuôi nghề “nặn con giống” được hơn 15 năm. Anh cho biết hầu hết cả làng Xuân La đều biết nặn tò he nhưng để sống cùng nghề thì bây giờ chỉ còn một số ít người.

      Vốn được sinh ra tại làng nghề tò he truyền thống thôn Xuân La xã Phượng Dực, anh Đặng Văn Hậu đã được tiếp xúc với những con tò he ngay từ khi còn nhỏ. Ban đầu chỉ xuất phát từ sở thích bình thường, nhưng dưới sự chỉ dạy tận tình của ông ngoại - nghệ nhân tò he nổi tiếng Đặng Văn Hạ, dần dần những cục bột màu, những con tò he đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh Hậu. Anh Hậu chia sẻ: “Nghề nặn tò he là một nghề thật quý giá, nó đã nuôi sống cả làng vượt qua những năm tháng khốn khó, thời chiến tranh và cả bây giờ. Nhưng hơn thế, điều làm những người làng Xuân La chúng tôi tự hào, là vì mình đang là người giữ gìn một nét đẹp văn hoá của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng”.

       Chập chững theo ông đi nặn tò he từ năm 2001, tính đến nay, anh Hậu đã theo đuôi nghề “nặn con giống” được hơn 15 năm. Anh cho biết hầu hết cả làng Xuân La đều biết nặn tò he nhưng để sống cùng nghề thì bây giờ chỉ còn một số ít người. Trải qua nhiều năm gắn bó với nghề nặn tò he, năm 2014, anh Đặng Văn Hậu đã được Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội – Sở Công thương Hà Nội trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội”.

       Trong quá trình gìn giữ nghề nặn tò he truyền thống, nghệ nhân Đặng Văn Hậu gặp phải không ít khó khăn. Vào đầu năm 2008, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định về quản lý hoạt động bán hàng rong trên địa bàn Hà Nội, quyết định này ảnh hưởng khá nhiều đến công việc của anh thời điểm đó. Tuy nhiên, người nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu vẫn quyết tâm “bám trụ” tiếp tục những kế hoạch để giữ gìn và phát triển nghề nặn tò he của quê hương. Không ngừng tìm tòi các nguyên liệu, mẫu mã mới, cho tới giờ anh Hậu đã sáng tạo ra được những con tò he bền hơn và có thể giữ được trong nhiều năm. Năm 2009, anh đã tìm ra phương thức chống mốc cho bột nặn tò he, giúp tò he sau này ngày càng bền hơn, giữ được lâu hơn. Một số sản phẩm của anh cũng nhận được nhiều giải thưởng cao từ các Hội chợ dành cho các làng nghề.

       Ngoài việc nặn và bán tò he tại các hội chợ và trung tâm Thương mại, vào hai ngày cuối tuần, anh Hậu còn mở thêm lớp dạy nghề tại nhà. Bên cạnh đó, mỗi khi nhận được lời mời đến biểu diễn và dạy tò he tại các trường tiểu học, THCS và một số nơi trên địa bàn Hà Nội, nghệ nhân Hậu đều rất phấn khởi vì không ngờ tò he vẫn còn nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người. Điều này càng khiến quyết tâm gắn bó với nghề của anh Hậu càng thêm sâu sắc. Trong lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ 3 năm 2017 vừa qua, Anh Đặng Văn Hậu cũng đã tham gia một gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm tò he độc đáo như bức tranh nhà Việt, các con giống bột làm bằng tò he đã thất truyền nửa thế kỷ về trước nhằm đưa văn hoá tò he được nhiều người biết đến hơn.

       Đối với nghệ nhân Đặng Văn Hậu, những bằng khen được các cấp, các ngành khen thưởng chính là thứ quý giá mà anh cảm thấy tự hào. Biết là vẫn còn nhiều khó khăn, anh vẫn quyết định sẽ tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ nhiều hơn cho nghề tò he truyền thống; đồng thời mở các “lớp” dạy tò he tại nhà cho học sinh; góp phần truyền lửa, truyền nhiệt huyết cho thế hệ trẻ để gìn giữ nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc./. 

Thanh Xuân – Trung tâm Văn hóa Thông tin và thể thao