làng nghề truyền thống huyện phú xuyên

Làng nghề Phú Túc thích ứng sản xuất trong điều kiện bình thường mới

Xã Phú Túc hiện có hơn 9.000 nhân khẩu ở 8 thôn. Hiện toàn xã có 92,6% dân số tham gia làm nghề mây tre đan xuất khẩu. Sự phát triển của làng nghề những năm qua đã mang lại lợi ích kinh tế, đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng NTM và nâng cao đời sống người dân địa phương; đồng thời lưu giữ và bảo tồn được những giá trị tốt đẹp của làng nghề truyền thống.

      Theo thống kê, hiện trên địa bàn xã có 40 tổ hợp làng nghề và hơn 20 công ty doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ mây tre, giang đan. Sản phẩm mây tre đan của xã Phú Túc rất phong phú, bao gồm nhiều mẫu mã đẹp, tinh tế, sáng tạo. Ngoài những sản phẩm rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày như đĩa, khay, túi xách, cơi đựng trầu, giỏ đựng quần áo… người làng nghề Phú Túc còn khéo léo sáng tạo những sản phẩm mang tính mỹ thuật cao như bình hoa, đồ trang trí nội thất, trong nhà bếp, đèn ngủ,… Tùy nhu cầu khách hàng mà người ta đan những sản phẩm khác nhau. Không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong nước, sản phẩm của Phú Túc làm ra còn được xuất khẩu sang các thị trường đầy tiềm năng đang có xu hướng sử dụng mạnh các sản phẩm đan lát thủ công như Nhật, Anh, Mỹ, Đức, Hà Lan và Đài Loan,…

Người dân làng nghề Phú Túc tất bật với các công đoạn sản xuất

      Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, làng nghề xã Phú Túc đã chủ động các biện pháp sản xuất, thích ứng an toàn với dịch bệnh; xây dựng và thực hiện các phương án phòng dịch tại cơ sở. Nhất là ngay sau khi thành phố Hà Nội ban hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, UBND huyện cũng đã ban hành kế hoạch hướng dẫn cụ thể việc phục hồi và phát triển sản xuất, nhất là trong điều kiện bình thường mới. Xã Phú Túc đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp để từng bước thúc đẩy sự phát triển của làng nghề sau ảnh hưởng của đại dịch.

      Những ngày này, không khí sản xuất ở làng nghề đã dần nhộn nhịp trở lại với các đơn hàng phục vụ tiêu dùng của thị trường cũng như phục vụ nhu cầu trong dịp tết Nguyên đán sắp tới. Nhiều cơ sở sản xuất cũng mạnh dạn áp dụng máy móc, kỹ thuật để nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã sản phẩm; đồng thời, xây dựng kế hoạch để từng bước mở rộng quy mô sản xuất, thu hút thêm nguồn lao động ở địa phương. Có mặt tại Công ty TNHH mây tre Phú thắng, chúng tôi thấy được không khí sản xuất nhộn nhịp của cơ sở sản xuất, người làm nghề. Trong bối cảnh thích nghi với dịch bệnh COVID-19, công ty đã bắt đầu xây dựng các mô hình sản xuất an toàn, để có thể phục hồi kinh doanh. Anh Trần Văn Rồng – Giám đốc Công ty TNHH mây tre đan Phú thắng cho biết: Vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng được sự chấp thuận và hỗ trợ của các cấp chính quyền tạo điều kiện cho công ty chúng tôi sản xuất với phương châm 3 tại chỗ, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch để sản xuất kịp số lượng hàng hóa phục vụ các đơn hàng cho khách. Hiện nay để thích ứng sản xuất trong điều kiện bình thường mới, Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, áp dụng nhiều phương thức sản xuất mới trong kinh doanh, và có thể cho công nhân, người lao động mang hàng về nhà làm. Bên cạnh đó, Công ty vẫn yêu cầu công nhân khi đến làm tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế và thực hiện quét mã QR mỗi khi đến Công ty.

Anh Trần Văn Rồng đang kiểm tra sản phẩm để xuất bán

      Được thành lập từ năm 2014, hiện Công ty TNHH mây tre đan Phú thắng đã và đang tạo việc làm ổn định, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho nhiều người dân trong và ngoài xã. Chị Đỗ Thị Thanh ở Thôn Lưu Thượng cho biết: “Tôi làm ở công ty cũng được hơn 5 năm rồi, công việc ở đây rất là đều, chủ yếu là làm các công đoạn thu công như cắt, đan hàng, đóng gói sản phẩm. Thu nhập mỗi tháng của tôi khoảng từ 6 đến 7 triệu đồng, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình.”

Công nhân giữ khoảng cách khi tham gia sản xuất

      Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng nghề xã Phú Túc đang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, sản xuất trong điều kiện bình thường mới, tạo động lực để làng nghề tiếp tục khôi phục sản xuất, mở rộng thị trường, vượt qua những khó khăn đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện