QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Ngày đăng 30/05/2019 | 08:18  | View count: 1709

Chiều 29/5, UBND huyện – Ban chỉ đạo 24 huyện tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng chí Trần Công Thành – Uỷ viên BTV – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, Ban chỉ đạo 24 huyện luôn xác định thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là nhiệm vụ chính trị quan trọng và thiêng liêng. Ban chỉ đạo đã triển khai thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn huyện theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Theo kết quả điều tra, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ, toàn huyện có 28 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 3.743 mộ. Số mộ đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ là 1.259 mộ; trong đó số mộ vô danh là 406 hộ; số mộ đủ thông tin là 988 mộ; mộ có một phần thông tin là 2.404 mộ. Trong giai đoạn 2016-2019, huyện cũng đãtổ chức phát 50.000 phiếu điều tra thông tin về liệt sĩ; tiếp nhận, hoàn thiện và đề nghị 48 hồ sơ công nhận liệt sĩ, đã có 24 hồ sơ được Nhà nước công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công.

Ban chỉ đạo 24 huyện đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, phối hợp kiểm tra, xác minh, bổ sung, hoàn thiện thông tin được 231 liệt sĩ, cung cấp cho các đơn vị quân đội và các địa phương trong cả nước để phục vụ nhiệm vụ kết luận địa bàn. Hiện 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức kết luận địa bàn theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Công Thành đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo 24 huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lập bản đồ, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; thường xuyên tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin, nâng cao hiệu quả công tác xác định thông tin, danh tính hài cốt liệt sĩ; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

CTV: Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT