QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC tại nhà ở và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
Ngày đăng 28/06/2021 | 17:36  | View count: 629

Đã bước vào cao điểm mùa nắng nóng năm 2021, nên trong thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy tại nhà ở, nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

      Theo thống kê, trong 2 tháng qua từ 15/4 đến 15/6/2021 cả nước xảy ra 344 vụ cháy, làm 27 người chết, 37 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước khoảng 39,4 tỷ đồng. Trong đó, cháy xảy ra tại nhà ở hộ gia đình 108 vụ, chiếm 31,4%; cháy tại nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh 44 vụ, chiếm 12,8%. Đáng lưu ý có 8 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người ( làm chết 27 người) đều xảy ra tại nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

      Điển hình như vụ xảy ra cháy tại cơ sở kinh doanh tư vấn, thiết kế và mua bán đồ điện Quang Trung - TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi ngày 5/6/2021, hậu quả đã làm 4 người trong 1 gia đình tử vong, trong đó có một người mẹ đang mang thai. Toàn bộ ngôi nhà 2 tầng cùng với tài sản bên trong đã bị thiêu rụi, nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Và trên địa bàn huyện, vào khoảng 12h 52 phút ngày 16/6/2021 xảy ra cháy tại nhà ông Lê Xuân Chiến ( nhà để ở và kết hợp sản xuất kinh doanh) ở thôn Trình Viên, xã Phú Túc. Rất may là không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản khoảng vài chục triệu đồng.

      Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xảy ra các vụ cháy, trong đó có các nguyên nhân là do sự cố về điện; điều đáng nói là nhận thức về phòng, chống cháy nổ của một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa đầu tư trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ; các hộ gia đình trong quá trình sinh hoạt đã sử dụng một phần của nhà hoặc toàn bộ căn nhà để sản xuất, kinh doanh…..

      Nhằm ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra tại các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ, Công an huyện Phú Xuyên khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện tốt các nội dung đó là: Bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa gọn gàng, không che chắn, cản trở lối thoát nạn, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt tối thiểu 0,5m; nơi chứa, chất hàng nguy hiểm về cháy nổ phải bố trí tách biệt với nơi ở, sinh hoạt; không tích trữ xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy ở trong nhà. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan; Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, ngồn nhiệt. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, aptomat …) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; bố trí riêng biệt hệ thống điện của khu vực sản xuất, kinh doanh và khu vực nhà ở gia đình; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, trước khi đi ngủ và khi ra khỏi nhà;

      Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can trên các tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loiaj khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy. Chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

      Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn; đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114 hoặc số máy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Phú Xuyên SĐT 024. 6293.3114./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện PX