QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Công an huyện Phú Xuyên: “Lá chắn thép” bảo vệ bình yên của nhân dân
Ngày đăng 17/08/2022 | 17:01  | View count: 359

Sinh thành trong bão táp cách mạng đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc; xuất thân từ Nhân dân và vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh; 77 năm qua, dưới ngọn cờ của Đảng, được sự chở che, đùm bọc của Nhân dân, CAND Việt Nam không ngừng lớn lên trong lòng dân tộc, trưởng thành cùng đất nước.

Trong lòng Tổ quốc, trải bao biến cố thăng trầm cùng cách mạng, 77 năm qua, lực lượng CAND luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, xứng đáng là “thanh bảo kiếm” của Đảng, của Nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng CAND luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác và chiến đấu; không quản khó khăn, gian khổ, hy sinh; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh với kẻ địch và tội phạm; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện tư cách người Công an cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng phát triển KT-XH.

Cùng với lực lượng CAND cả nước, dưới sự lãnh đạo chặt chẽ, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự giúp đỡ, tin yêu của nhân dân, lực lượng Công an trong huyện luôn phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng quê hương Phú Xuyên giàu đẹp, văn minh.

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, giáp ranh với các huyện Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hoà và hai tỉnh Hà Nam, Hưng Yên nên huyện Phú Xuyên là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ANTT. Để giữ vững trật an ninh trật tự, Công an huyện đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm. Phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn lực lượng.

Từ các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân đã nỗ lực, cố gắng phấn đấu vươn lên, trở thành những tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa sâu rộng. Hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, xã hội, từ thiện được duy trì, nhân rộng, ghi dấu ấn sâu sắc tới các cấp, ngành, quần chúng nhân dân, như: xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ CAND, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà gia đình chính sách, hỗ trợ nhân dân cấy lúa… Đặc biệt là trong đợt bùng phát dịch Covid 19 thứ 4 năm 2021 vừa qua, Công an huyện đã tích cực  tham gia hỗ trợ hàng nghìn người dân trở về từ các tỉnh phía Nam qua địa bàn huyện an toàn….

Công an xã Châu Can tham gia khắc phục điểm đê xung yếu trên địa bàn

Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã xây dựng, củng cố 22 mô hình đang phát huy hiệu quả, đặc biệt đã xây dựng, nhân rộng mô hình:Cụm liên kết bảo vệ ANTT, mô hình Ngõ xóm tự quản, mô hình Tiểu khu đoàn kết an toàn về ANTT, Dòng họ tự quản về ANTT, mô hình Camera giám sát an ninh… Thông qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an hàng trăm nguồn tin, giúp điều tra khám phá nhiều vụ án hình sự, kinh tế, ma túy, góp phần bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở.

Trước nhiệm vụ, yêu cầu bảo đảm ANQG, giữ gìn TTATXH trong tình hình mới, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, mưu trí, dũng cảm, chủ động phối hợp với các cấp, ngành triển khai nhiều kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị; tăng cường bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh nông thôn…, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; không để “đột xuất, bất ngờ” hoặc phát sinh điểm “nóng”. Làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm; mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH, tỷ lệ điều tra khám phá án cao.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an huyện đã điều tra khám phá 43/46 vụ, bắt giữ 95 đối tượng phạm tội về TTXH; phát hiện bắt giữ 40 vụ, 39 đối tượng, khởi tố 5 vụ, 5 bị can; xử phạt hành chính 35 vụ, 35 đối tượng, 1 tổ chứcvi phạm pháp luật về kinh tế; Phát hiện bắt giữ 19 vụ, 20 đối tượng, khởi tố 17 vụ, 18 bị can phạm tội về ma tuý; đồng thời bắt giữ, xử lý 66 vụ, 66 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường, xử phạt hành chính 65 vụ.

Công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT cùng được lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện thực hiện đảm bảo. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến giao thông phát hiện, bắt giữ 10 vụ, 10 đối tượng vi phạm pháp luật, thu giữ nhiều tang vật trong đó có 5,322g ma tuý.

Với những biện pháp toàn diện và quyết liệt, lực lượng Công an trong huyện tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn huyện phát triển.

Phát huy thành tích đã đạt được, CBCS Công an Phú Xuyên sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống, chủ động đổi mới phương pháp công tác, tích cực học tập, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy, nỗ lực cống hiến, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, nguyện xứng đáng là “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân huyện nhà./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT