THÔNG BÁO

Đảng bộ xã Phúc Tiến Chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển
Ngày đăng 09/09/2022 | 10:03  | View count: 223

Nằm cách trung tâm huyện Phú Xuyên 2km xuôi về phía Nam, xã Phúc Tiến đang vươn mình đổi thay mạnh mẽ. 60 năm sau ngày thành lập Đảng bộ, từ một xã thuần nông Phúc Tiến hôm nay đã trở thành một xã có kinh tế - xã hội phát triển và là 1 trong 3 xã đi đầu huyện Phú Xuyên trong xây dựng NTM nâng cao. Nụ cười hạnh phúc của người dân hoà trong nhịp sống đang đổi thay từng ngày… Đó là những hình ảnh về một Phúc Tiến hôm nay.

      Chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ xã Phúc Tiến là chặng đường đầy gian nan và thử thách, ghi lại sự hy sinh xương máu của nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên, của các anh hùng liệt sỹ; sự vất vả và vô cùng  khó khăn của  nhân dân trên địa bàn. Ngược dòng lịch sử:  Ngày 13/8/1945, lệnh tổng khởi nghĩa của Trung ương từ Chiến khu Việt Bắc được phát đi mang theo làn gió mới thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng sục sôi. Dưới ngòn cờ yêu nước của Mặt trận Việt Minh do Đảng ta lãnh đạo, nhân dân các làng trong xã đã vùng lên giành chính quyền. Ngày 25/11/1948, Chi bộ xã Dân Chủ đã tiến hành đại hội Chi bộ lần đầu tiên tại chùa thôn Khả Liễu với 49 đảng viên. Đồng chí Vũ Văn Chất được bầu làm Bí thư Chi bộ đầu tiên của xã. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đến sự nghiệp cách mạng của địa phương. Từ đây nhân dân trong xã có 1 tổ chức Đảng trưc tiếp lãnh đạo sự nghiệp kháng chiến và kiến quốc đảm bảo cho phong trào cách mạng đi đúng theo đường lối của Đảng.

      Hoà bình lập lại, niềm vui tràn ngập xóm làng, Chi bộ đã lãnh đạo nhân dân xây dựng đời sống mới, khai hoang, phục hoá. Ngày 13/9/1962, tại chùa thôn Khả Liễu, Chi bộ tiến hành Đại hội nhằm kiểm điểm đánh giá tình hình kết quả lãnh đạo của Chi bộ trong thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Đại hội đã bầu Ban Đảng uỷ khoá I gồm 5 đồng chí, đồng chí Nguyễn Văn Tiết được bầu làm Bí thư Đảng uỷ. Từ đây đánh dấu bước trưởng thành vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức Đảng ở địa phương, mở ra bước phát triển mới cho phong trào cách mạng trong xã.

      Từ năm 1986 tới nay, sau hơn 35 năm đổi mới, trải qua các kỳ Đại hội, nay là Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 25, Đảng bộ và nhân dân xã Phúc Tiến đã phát huy cao độ trí tuệ, ý chí tự lực, tự cường vượt khó vươn lên. Đại hội Đảng bộ xã qua các nhiệm kỳ đều đề ra các Nghị quyết, chỉ tiêu và những nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, củng cố quốc phòng an ninh…

      Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ xã tập trung chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn Đảng bộ. Chất lượng sinh hoạt, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên được nâng lên; số tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đều tăng. Từ một chi bộ Đảng lúc được thành lập có 5 đảng viên, đến nay toàn Đảng bộ đã có 362 đảng viên, sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc, 136 đ/c được trao huy hiệu Đảng, đ/c được trao huy hiệu Đảng cao nhất là 70 năm tuổi Đảng.

      Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phúc Tiến đã tập trung trí tuệ, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện thực tế ở địa phương, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và đạt được những thành tựu quan trọng.  Kinh tế của  xã duy trì tốc độ tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất 5 năm gần đây của Phúc Tiến đã đạt 16%/năm. Tỷ trọng ngành Thương mại dịch vụ chiếm 54,2%, Công nghiệp – TTCN chiếm 28,3%, Nông nghiệp chiếm 17,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 60.810.000 đồng.

      Trong sản xuất nông nghiệp vận dụng sáng tạo các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp vào tình hình thực tế ở địa phương, BCH Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả  công tác sản xuất trên địa bàn. Đặc biệt, sau khi chủ trương xây dựng NTM được triển khai, địa phương đã quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn có giá trị hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác và từng bước đưa cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Trên diện tích 1042 mẫu, hàng năm, bà con nhân dân đã thực hiện thâm canh 2 vụ  sản xuất chính trong năm, đưa năng suất lúa đạt 219,3 kg/sào. Cùng với đó, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều mô hình kinh tế trang trại trên địa bàn đã và đang được đầu tư xây dựng mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ dân. Một số mô hình chăn nuôi, ấp nở con gia cầm cũng được đầu tư, mở rộng tạo nên bức tranh đa sắc mầu. Điển hình như trang trại của gia đình ông bà Minh Hoa ở thôn Ứng Hòa, với mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt, doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng mỗi năm.

      Vốn có lợi thế đường Quốc lộ 1A chạy qua, xã đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông xương cá nối các thôn, nên thông thương hàng hoá thuận tiện, thúc đẩy kinh tế của xã phát triển. Trên địa bàn xã hiện có 117 hộ kinh doanh dịch vụ. Các dịch vụ vật tư xây dựng, vật tư nông nghiệp, những cửa hàng điện tử - điện lạnh, điện dân dụng, giao giao thông vận tải, tạp hóa quy mô lớn, quầy thuốc tây, hàng quán ăn uống phát triển  đã đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân mới thấy sự phát triển đi lên của xã thuần nông.

      Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng của nhân dân địa phương, năm 2017 xã Phúc Tiến đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Từ những thành tựu đạt được, cán bộ và nhân dân trong xã đã và đang nỗ lực thực hiện xã đạt chuẩn NTM nâng cao.  Được biết, trong những năm qua, xã Phúc Tiến đã đầu tư 256 tỷ 295 triệu đồng vào chương trình xây dựng NTM. Điều đáng ghi nhận là việc thực hiện xây dựng NTM đã được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và phát huy tích cực.  Cùng với nguồn kinh phí của các cấp,  nhân dân trong xã đã đóng góp trên 2 nghìn ngày công, có 8 hộ hiến đất để thực hiện các tiêu chí, có hộ ông Vũ Anh Đào thôn Cổ Chế hiến 35 m2 đất và nhất trí tháo dỡ một gian nhà để làm đường. Đến nay nhiều công trình thủy lợi nội đồng, đường giao thông nông thôn đã được đầu tư đổ bê tông phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của nhân dân; trường học 3 cấp  được đầu tư xây dựng khang trang đảm bảo cho việc dạy và học của thầy và trò nhà trường; trạm y tế cũng đã được xây dựng đảm bảo có đủ các phòng chức năng phục vụ cho việc chăm sóc , khám chữa bệnh ban đầu trông nhân dân; trụ sở làm việc của xã, nhà văn hoá 5 thôn và một số công trình dân sinh ở địa phương ….đã được xây dựng đảm bảo đáp ứng nhu cầu làm việc, sinh hoạt và giải trí của nhân dân. Từ chương trình xây dựng NTM đã tạo diện mạo mới cho các thôn, xóm. Các hộ gia đình cũng  đã thay đổi tư duy, nhận thức, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua bằng những việc làm cụ thể, góp phần không nhỏ vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2021 đạt 60.810.000 đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đến nay còn 0,49%.  Đây là những yếu tố thuận lợi và là cơ hội để Phúc Tiến có điều kiện phát triển đi lên trong thời gian tới.

      Không chỉ tập trung cho phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, lĩnh vực văn hóa-xã hội của Phúc Tiến 60 năm qua cũng đã để lại những dấu ấn quan trọng, với những thành tựu nổi bật. Sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo luôn nhận được sự quan tâm chăm lo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và toàn xã hội. Cùng với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, giáo viên và học sinh, ngành giáo dục xã đã gặt hái được những  thành tích đáng phấn khởi. Nhiều năm qua các nhà trường trong xã đều được công nhận danh hiệu tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Chất lượng giáo dục toàn diện và học sinh giỏi được nâng cao; phổ cập tiểu học, trung học cơ sở được duy trì, phát triển bền vững.

      Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch bệnh thường xuyên được quan tâm, chú trọng. Đội ngũ cán bộ y tế được củng cố, kiện toàn từ xã tới thôn, xóm. Trên cơ sở bám sát các chương trình, mục tiêu y tế Quốc gia, hàng năm Trạm y tế xã đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt là trong  đợt thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng tinh thần ý thức trách nhiệm của người dân công tác phòng chống dịch trên địa bàn đã được thực hiện đảm bảo. 

      Trong quá trình phát triển, Phúc Tiến cũng chú trọng, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản văn hóa; lịch sử nguồn cội của quê hương luôn được giữ nguồn mạch để mãi bền vững và nuôi lớn các thế hệ con dân địa phương. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đi vào chiều sâu; tình làng, nghĩa xóm được bồi đắp. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày một phát triển. Các câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ quần chúng được thành lập, thu hút đông đảo người dân tham gia. Công tác an sinh xã hội và chăm lo các gia đình chính sách, người có công được quan tâm, ngày càng tốt hơn. Quốc phòng an ninh được bảo đảm. ANCT, trật tự ATXTXH được giữ vững.

      60 năm – hơn ½ thế kỷ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phúc Tiến đã vượt qua bao thăng trầm đạt được những thành tựu quan trọng và nhiều thành tích đáng tự hào. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phúc Tiến đã vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc 5 năm liền từ năm 2017 đến năm 2021, UBND huyện tặng giấy khen “Tập thể lao động tiên tiến” từ năm 2012 đến 2021, Đảng bộ được Huyện ủy công nhận là Đảng bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 7 năm liền từ năm 2015 đến 2021, năm 2018 được công nhận đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu.

Những thành tựu to lớn đạt được trong 60 năm xây dựng và phát triển  là kết quả của cả một quá trình phấn đấu nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các thế hệ người dân Phúc Tiến. Những kinh nghiệm rút ra  trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo như là bài học quý để Phúc Tiến vững tin viết tiếp những thành tựu mới trên chặng đường dài phía trước.

      60 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Phúc Tiến, đó là cả một chặng đường ghi dấu ấn đậm nét bởi tinh thần đoàn kết, nỗ lực cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Phát huy những thành tựu đạt đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phúc Tiến đã và đang nỗ lực  nắm bắt thời cơ, bứt phá vươn lên trong phát triển kinh tế xã hội; thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, xây dựng quê hương Phúc Tiến ngày càng giầu đẹp, văn minh./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT