TIN TIÊU ĐIỂM

Kiểm tra thực hiện Chương trình 02 của Thành uỷ tại huyện Phú Xuyên
Ngày đăng 14/03/2018 | 08:53  | View count: 886

Sáng ngày 12.3. 2018, Đoàn công tác của Thành phố do đồng chí Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối nông thôn mới thành phố làm trưởng đòan đã có buổi làm việc tại huyện Phú Xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02 của Thành uỷ về “ Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nhân dân” quý 1.2018.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các phòng, cơ quan chức năng huyện, đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, TT, đồng chí Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp 5 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

       Đầu giờ buổi làm việc, Đoàn công tác Thành phố đã đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất trường lớp, giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng, và thăm 1 số hộ phát triển sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn xã Tân Dân.

       Thực hiện Chương trình số 02 của Thành uỷ, Huyện uỷ, UBND huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo ban hành các quyết định, thông báo, văn bản để triển khai thực hiện các nhiệm vụ.UBND huyện đã chỉ đạo công tác củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo các xã, thực hiện phân công cán bộ chuyên trách Chương trình xây dựng NTM. Trong quý 1.2018, Thường trực Huyện uỷ đã làm việc với Đảng uỷ các xã về tình hình phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng chính quyền, xây dựng NTM. Qua đó, nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về xây dựng NTM được huyện và các xã triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, cổng thông tin điện tử của huyện; in ấn panô, áp phích; hay tuyên truyền qua các cuộc thi. 

       Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã có nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, chăn nuôi như hỗ trợ sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, hỗ trợ mô hình gieo mạ trên khay, cấy lúa bằng máy, hay một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn. Hiện nay một số mô hình, dự án trồng trọt chăn nuôi, thuỷ sản trên địa bàn huyện bước đầu đã cho kết quả. Tiêu biểu như mô hình trồng măng tây xanh ở xã Hồng Thái; Vùng sản xuất rau cần xã Khai Thái; Các mô hình liên kết trong chăn nuôi như HTX chăn nuôi Minh Tuấn xã Phúc Tiến;  Trang trại của ông Cao Minh Tuệ xã Châu Can, ông Tạ Đình Căn xã Hồng Thái; Vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung tại các xã Chuyên Mỹ, Tri Trung, Hoàng Long; Mô hình sản xuất kinh doanh thịt lợn an toàn của HTX nông nghiệp tổng hợp Toàn Thắng xã Hồng Thái. Kinh tế phát triển, đời sống của nông dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 35,8 triệu đồng/người/năm.Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,06%.Về thực hiện xây dựng NTM, huyện đã có 12 xã được Thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2017 huyện có thêm 4 xã đủ điều kiện để Thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2018 này, 5 xã là Quang Lãng, Bạch Hạ, Hồng Minh, Tân Dân, Thuỵ Phú phấn đấu đạt chuẩn NTM.

       Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo các xã phấn đấu hòan thành xây dựng NTM trong năm 2018 đã báo cáo nhanh kết quả xây dựng NTM của địa phương; đồng thời nêu cá tiêu chí chưa đạt, đưa ra các giải pháp và đề xuất kiến nghị với thành phố và huyện để phấn đấu hòan thành xây dựng NTM trong năm 2018.

       Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo các phòng chức năng huyện đã có ý kiến trao đổi với các xã, và đưa ra 1 số khó khăn đề nghị với Thành phố. Trên cơ sở đó, các đồng chí trong đoàn công tác Thành phố đã trao đổi, làm rõ, đồng thời cũng đề nghị huyện và các xã cần thực hiện để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

       Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Phạm Hải Hoa, đồng chí Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Ngọc Sơn đã khẳng định quyết tâm tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của huyện trong xây dựng NTM, đặc biệt là tập trung các nguồn lực để đầu tư cho 5 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2018. Đồng chí Bí thư huyện uỷ cũng tiếp thu các ý kiến của các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành Thành phố để chỉ đạo các ngành chức năng huyện, các xã, TT thực hiện trong thời gian tới.

       Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn - Lê Thiết Cương đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo của huyện Phú Xuyên và các xã đã triển khai thực hiện trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn.  Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình số 02 của Thành ủy trên địa bàn huyện Phú Xuyên, đồng chí đã đề nghị một số Sở,ngành thành phố tiếp tục quan tâm phối hợp với huyện triển khai thực hiện. Đồng chí cũng đề nghị huyện Phú Xuyên tiếp tục triển khai 1 số nhiệm vụ trọng tâm; Phân công rõ người, rõ việc tới từng cán bộ địa phương; Tuyên truyền động viên nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Hương, Trung Tâm VHTT&TT huyện.