TIN TIÊU ĐIỂM

Phát động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2018 tại Phú Xuyên
Ngày đăng 08/06/2018 | 16:04  | View count: 1099

Sáng ngày 5/6/2018, tại nhà thờ Giáo xứ Hoàng Nguyên, xã Tri Thủy, Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và các tổ chức tôn giáo thành phố Hà Nội tổ chức phát động và ra quân bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2018.

      Dự Lễ phát động có các đồng chí đại diện lãnh đạo Trương ương MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, các tổ chức tôn giáo thành phố Hà Nội. Đồng chí Phạm Hải Hoa – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các ngành đoàn thể huyện; đại diện các ban hành giáo trên địa bàn huyện; cấp ủy, chính quyền xã Tri Thủy, cùng bà con nhân dân thôn Hoàng Nguyên.

       Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Mười  – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã phát động, kêu gọi phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, hưởng ứng tháng hành động vì môi trường năm 2018. Đồng thời, đồng chí kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và từng người dân bằng những hành động thiết thực nhằm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni-lông để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người

       Chủ đề ngày môi thế giới năm nay là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, nhằm mục đích kêu gọi, khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon, cũng như thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường. Hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay, các cấp lãnh đạo chính quyền xã Tri Thủy đã tuyên truyền tới mọi người dân cùng dọn dẹp vệ sinh làm sạch kênh mương đang bị ô nhiễm gây ảnh hưởng tới đời sống.

       Phát biểu hưởng ứng lễ ra quân, Linh mục Giuse Đào Bá Thuyết – Trưởng Ban Bác Ái Xã hội Hạt Phú Xuyên nói: “Chính con người chúng ta gây tổn hại cho môi trường sống và biến đổi khí hậu qua việc sử dụng và lạm dụng một cách vô trách nhiệm những của cải trong thiên nhiên. Bởi vậy nên Trái Đất đang “lên án” chúng ta và đòi chúng ta phải thay đổi lối sống, nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều này đòi hỏi chúng ta cần chăm sóc và bảo vệ môi trường chứ không phải gây ô nhiễm hay phá hủy hệ sinh thái. Chính những thái độ và hành vi bảo vệ môi trường làm nên hạnh phúc cho toàn nhân loại, để loài người được sống hài hòa với thiên nhiên trong vũ trụ bao la”.

       Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch MTTQ VN thành phố Hà Nội đã ghi nhận những kết quả mà các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các chức sắc tôn giáo trên địa bàn thủ đô trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương, các tổ chức tôn giáo, các chức sắc chức việc và đông đảo tín đồ cùng với nhân dân ở các địa phương tiếp tục hưởng ứng và thực hiện tốt 3 nhiệm vụ. Đó là: Phối hợp với các tôn giáo nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú và phù hợp với từng tôn giáo, nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành vi theo hướng tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Hai là, phối hợp hướng dẫn triển khai thực hiện các mô hình cụ thể ở các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ các tôn giáo trong việc vận động chức sắc nhà tu hành tín đồ các tôn giáo và người dân ở cộng đồng tăng cường giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ quan nhà nước đơn vị và hộ gia đình. Ba là đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo vận động kêu gọi sự ủng hộ đóng góp các nguồn lực vật chất và tinh thần của các tổ chức tín đồ các tôn giáo, tham gia thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư.

       Nhân dịp này, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Phú Xuyên đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Hải Hoa đã tặng 20 triệu đồng cho Giáo Xứ Hoàng Nguyên; Ban từ thiện xã hội thành hội phật giáo Hà Nội tặng 74 suất quà cho các em thanh thiếu nhi hiện đang sinh hoạt tại ba trung tâm xã hội, thuộc giáo hạt của huyện Phú Xuyên. Đồng thời, Ban quản lý dự án 8, Ban hợp tác Việt - Nga cũng trao tặng 500 lít cải tạo đất sinh học và kỹ thuật của Viện Hàn lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam cho phòng Tài nguyên môi trường của huyện Phú Xuyên.

       Ngay sau Lễ phát động đông đảo cán bộ, nhân dân, đoàn viên thanh niên và học sinh trên địa bàn xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên đã tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm, ra quân làm vệ sinh môi trường khu vực trạm bơm xã Tri Thủy./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên