TIN TIÊU ĐIỂM

Phú Xuyên tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt Quy định số 01 ngày 10/5/2018 của Bộ Chính trị
Ngày đăng 18/07/2018 | 15:13  | View count: 923

Chiều ngày 17/7/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt Quy định số 01 ngày 10/5/2018 của Bộ Chính trị về trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng.

       Về dự có đồng chí Phạm Hải Hoa – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Huyện ủy viên khóa 24; Các đồng chí là Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện; Lãnh đạo các Ban Đảng huyện ủy; Đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy; Bí thư chi bộ cơ quan trực thuộc Huyện ủy. Ở xã, thị trấn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy; Đồng chí Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy và các đồng chí là Bí thư Chi bộ nông thôn đã về dự.  

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh: Quy định số 01 Bộ Chính trị là Quy định quan trọng để Ủy ban kiểm tra từ cấp huyện và tương đương trở lên thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng và xử lý nghiêm tổ chức đảng, đảng viên tham nhũng theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; là cẩm nang của Ủy ban Kiểm tra các cấp. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu tập trung theo dõi, nghiên cứu những nội dung của Quy định; từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của cán bộ, đảng viên, góp phần kịp thời phát hiện, phòng ngừa tham nhũng.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Cương phát biểu tại Hội nghị

       Tại hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Lê Đức Thịnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội quán triệt nội dung Quy định số 01 ngày 10/5/2018 của Bộ Chính trị. Đồng chí nhấn mạnh những điều quy định về Trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban kiểm tra trong phòng ngừa và phát hiện tham nhũng; Trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban kiểm tra trong kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết tố cáo và xử lý hành vi tham nhũng.

      Theo đó, Ủy ban Kiểm tra phải chủ động thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định của Điều lệ Đảng; Coi trọng công tác phòng ngừa, khi phát hiện đảng viên có hành vi tham nhũng phải kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời. Đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào, có dấu hiệu tham nhũng đều phải được xem xét làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không có “vùng cấm”; Xử lý nghiêm tổ chức đảng, đảng viên có hành vi dung túng, bao che tham nhũng hoặc cản trở, can thiệp trái quy định vào việc xử lý các vụ việc tham nhũng.

      Liên quan việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, Quy định nêu rõ: “Ủy ban Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh; khi cần thiết đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn”.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên