TIN TIÊU ĐIỂM

Huyện ủy Phú Xuyên tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ chính trị
Ngày đăng 14/09/2018 | 08:28  | View count: 1664

Sáng ngày 12/4/2018, BTV HU Phú Xuyên tổ chức HN tổng kết 20 năm thực hiện CT-30 của Bộ chính trị về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Quán triệt, triển khai Nghị quyết, KH sản xuất vụ đông năm 2018 - 2019

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đào Ngọc Triệu, Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa 24, các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội huyện; Ở xã, TT có các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng quản trị các HTX nông nghiệp.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ chính trị về  xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện ủy Phú Xuyên đã ban hành nhiều văn bản, tăng cương công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, và nhân dân trọng thực hiện quy chế dân chủ, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được gắn liền với thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm ở địa phương, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”, và các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động.

Huyện đã chỉ đạo các xã làm tốt việc thực hiện quy chế dân chủ theo pháp lệnh số 34 của ủy ban thường vụ quốc hội thông qua hoạt động của ban thanh tra nhân dân và ban giám sát cộng đồng; Đồng thời làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. 20 năm qua, MTTQ các cấp trong huyện đã tổ chức được 304 hội nghị phản biện xã hội, tham gia góp ý được 871 ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở gắn với thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Công tác cải cách hành chính theo cơ chế “ một của” được quan tâm, triển khai thực hiện đạt kết quả. Đã có tổng số 6.488 hồ sơ hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện, trong đó tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt tỷ lệ 88%. Hàng năm, huyện và các xã, thị trấn còn tổ chức tốt các buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đại diện nhân dân, để kịp thời nắm bắt, giải quyết những nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được Quán triệt, triển khai Nghị quyết, Kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018 - 2019. Vụ đông năm nay, toàn huyện phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 4.905,3 ha. Tổng giá trị sản lượng đạt 165 tỷ đồng trở lên. Trong đó, cây đậu tương 2.398,9 ha, ngô, lạc 312,7 ha, khoai tây 34,6ha và trồng 1 số loại cây trồng khác như khoai lang, cà chua, bí xanh, dưa chuột, hành, tỏi. Thời vụ gieo trồng đối với cây ngô, đậu tương kết thúc gieo trồng trước ngày 5/10/2018, các loại rau khác kết thúc trước ngày 20/10/2018. Huyện có chính sách hỗ trợ giống đậu tương 10.000đ/sào ( áp dụng đối với diện tích gọn vùng, gọn cánh từ 5 ha trở lên) và hỗ trợ triển khai các mô hình, hỗ trợ bẫy diệt chuột đối với những diện tích gọn vùng, gọn cánh từ 5 ha trở lên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đào Ngọc Triệu, Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư thường trực huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận những thành tích kết quả mà huyện Phú Xuyên đã đạt được qua 20 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ chính trị về  xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Đồng thời, các đồng chí cũng chỉ ra 1 số tồn tại, hạn chế cần trong quá trình triển khai thực hiện. Từ đó, tăng cường công tác lanh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt kết quả cao việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong thời gian tới.

Để đạt được chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong sản xuất vụ đông 2018, đồng chí Phó Bí thư thường trực huyện ủy đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng huyện, các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông 2018. Tuyên truyền, vận động nhân dân trồng cây vụ động, đưa các giống cây trồng năng suất, chất lượng vào sản xuất; Đồng thời, chủ động phối hợp trong công tác phòng chống thiên tai, tưới tiêu kịp thời, bảo vệ sản xuất vụ đông.

Nhân dịp này, Ban thường vụ huyện ủy đã khen thưởng cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ chính trị về  xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Hoàng Hương - Trung Tâm VHTT&TT huyện.