TIN TIÊU ĐIỂM

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Phú Xuyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024
Ngày đăng 20/05/2019 | 10:09  | View count: 1534

Trong hai ngày 17 và 18/5/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Xuyên đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

      Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội;Đồng chí Phạm Hải Hoa – TUV - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND - UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấnvà 189 đại biểu đại diện cho các tổ chức, các tầng lớp nhân dân, trí thức, tôn giáo, cá nhân tiêu biểu trong huyện.

      Với  Chủ đề " Dân  chủ - Đoàn kết – Đổi mới và hiệu quả", Đại hội đã tiến hành các nội dung; Báo cáo chính trị,tổng kết nhiệm kỳ 2014 - 2019, chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 - 2024, kiểm điểm hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVII, báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP khóa XVII, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện khóa XVIII và đóng góp sửa đổi Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) Với nhiều ý kiến tham luận bằng văn bản và 05 ý kiến tham luận của đại diện UBND huyện, các thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã thị trấn đóng góp vào các văn kiện trình Đại hội.

      Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, MTTQ các cấp trong huyện đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả. Nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Thực hiện Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn triển khai thực hiện theo 5 nội dung của cuộc vận động phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Do đó, đến nay, toàn huyện có 78% số làng, tiểu khu đạt làng, tiểu khu văn hóa; 90% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu cơ quan đơn vị văn hóa. MTTQ từ huyện đến các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư đã có nhiều hoạt động, nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, vận động để nhân dân thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, công tác dồn điền, đổi thửa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện đã có 20 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Nhân dân đóng đã góp trên 200 tỷ đồng  và 45.000 ngày công lao động; hiến 6.558 m2 đất  để xây dựng hạ tầng nông thôn. Cũng trong nhiệm kỳ qua, MTTQ, các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ quỹ Vì người nghèo, các quý nhân đạo từ thiện; chăm lo đến người nghèo đối tượng chính sách và các đối tượng khó khăn như; 5 năm đã hỗ trợ: 12tỷ 274 triệu đồng xây, sửa 1200 nhà cho 1200 hộ nghèo, hỗ trợ vốn hộ nghèo phát triển sản xuất, học sinh nghèo; tặng quà cho hộ nghèo các ngày lễ tết trị giá gần 3 tỷ đồng, ...

       Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp trong huyện đã phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tích cực tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt công tác giám sát, tăng cường hoạt động của các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư củacộng đồng. 

      Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đánh giá những mặt đạt được và những tồn tại hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Kế thừa, phát huy kết quả, thành tích và kinh nghiệm công tác Mặt trận của nhiệm kỳ qua; Đại hội đại biểu MTTQ huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề 4 nhiệm vụ trọng tâm và 5 chương trình công tác; trong đó Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tổng hợp và định hướng dư luận xã hội theo quan điểm của Đảng, tập hợp xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; v.v..

      Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội;Đồng chí Phạm Hải Hoa – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyệnđã ghi nhận và biểu dương những kết quả của MTTQ các cấp trong huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ hoạt động của MTTQ huyện  trong nhiệm kỳ mới 2019 – 2024, Đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Hải Hoa cũng đề nghị MTTQ huyện và các xã, thị trấn tiếp tục vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của huyện nhà.

Các Ông Bà Uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú XuyênKhoá XVIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ra mắt Đại hội

      Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 63 thành viên. Tại phiên họp hội nghị lần thứ nhất, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nhất trí hiệp thương cử ra 05 Ông bà là Uỷ viên Ban Thường trực. Ông  Nguyễn Mạnh Huy – Uỷ viên Ban Thường vụ - Bí thư Đảng uỷ xã Phượng Dực được hiệp thương thống nhất cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 4 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019 -2024/.

Thanh Xuân – Trung tâm VHTT&TT huyện