TIN TIÊU ĐIỂM

Huyện Phú Xuyên tham dự HN giao ban trực tuyến lần thứ 21 Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 17/03/2020 | 11:08  | View count: 525

Trước diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh Covid-19, chiều 16/3/2020, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến lần thứ 21 với các điểm cầu quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn nhằm nghe báo cáo diễn biến mới của tình hình dịch bệnh và hướng dẫn chỉ đạo của thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

      Tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BCĐ công tác phòng chống dịch bệnh viên đường hô cấp cấp do chủng mới của virut Covid-19 huyện, tại điểm cầu UBND các xã, thị trấn Đ/c Bí thư Đảng ủy, các Đ/c trong BCĐ các xã, thị trấn dự cũng họp đầy đủ.

      Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam: Tính đến ngày 15 giờ ngày 16/3, trên thế giới ghi nhận 169.928 ca dương tính với virus Covid-19, tại 158 quốc gia/vùng lãnh thổ. Con số tử vong lên đến trên 6.500 người.

      Tại Việt Nam đã ghi nhận 57 trường hợp dương tính với virus Covid-19, trong đó có 16 ca đã khỏi và xuất viện, trong đó Hà Nội có 11 trường hợp. Tại huyện Phú Xuyên chưa ghi nhận trường hợp nào. Hiện công tác điều tra, giám sát, cách ly tiếp tục được tăng cường. Trên địa bàn huyện đã rà soát và cách ly 81 trường hợp, tại 24 xã, thị trấn. Hiện 43 trường hợp đã hết thời gian cách ly 14 ngày và có sức khỏe bình thường, còn 38 trường hợp được UBND xã ra Quyết định cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

      Theo nhận định, tình hình diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp, khó lường, số ca mắc ở nhiều lứa tuổi, chưa xác định được dịch bệnh đến bao giờ kết thúc. Tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức công bố dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona là đại dịch toàn cầu. Cũng theo thông báo, virus corona hiện đã biến thể và thích nghi với khí hậu từng vùng, với cơ địa con người; có thời gian sống lâu ở các môi trường và thời gian ủ bệnh trong cơ thể người kéo dài hơn so với trước.

      Thông tin nội dung tại cuộc họp Chính phủ cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Chính phủ hoan nghênh các địa phương đã quyết liệt vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Bước vào giai đoạn 2 có nhiều gay go, Chính phủ đề nghị: hạn chế đầu vào, tạm dừng cấp visa cho các nước vào Việt Nam trong 2 tuần; dừng và hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người; thực hiện 3 hình thức cách ly (tập trung quân đội, tại nhà, theo nhóm giám sát); xem xét chế độ chính sách cho BCĐ địa phương trực tiếp tham gia phòng chống dịch; bổ sung mua vật tư y tế cả khi dịch lan rộng hơn; các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly cho hàng vạn người; có phương án "nóng" trong phòng, chống dịch; tỷ lệ người tử vong, nguy cơ cao những người có bệnh nền cần có thống kê cụ thể để có phương án điều trị; phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh…

      Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, các ngành các địa phương địa phương thực hiện kết luận của Thủ tướng chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid19. Đồng thời tiếp tục yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và nhân dân về phòng, chống dịch Covid-19;  Tập trung các biện pháp để phát hiện các đối tượng nhiễm, nghi nhiễm càng sớm càng tốt; triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, những người già, người có bệnh nền; Các địa phương quản ý chặt số công dân đang đang thực hiện cách ly để phòng ngừa bệnh tại các cơ sở y tế và tại gia đình. Các trường hợp không thực hiện nghiêm túc đẫn đến bị nhiễm bệnh, lây nhiễm ra cộng đồng gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị sử lý theo quy định của pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời có phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, có thể lấy các trường dạy nghề làm địa điểm để thực hiện các ly phòng ngừa bệnh.

      Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị mọi người tự nâng cao sức khỏe, hạn chế ra ngoài, tụ tập khi không cần thiết; thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho bản thân, người thân và cộng đồng; Các trường học tiếp tục thực hiện phun tiêu trùng, khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tháng 4 học sinh có thể đi học trở lại.

      Thông tin về 02 trường hợp dương tính với Covid-19 có diễn xấu do có sẵn bệnh lý nền, song, Chủ tịch khẳng định, Hà Nội vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đồng thời, phối hợp tốt với BCĐ phòng, chống dịch quốc gia. Đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, an toàn tính mạng con người là số một. Về kinh tế Thành phố sẽ cố gắng nỗ lực để đảm bảo, khắc phục và người dân không nên quá lo lắng.

      Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Lực lượng Công an, quản lý thị trường ngoài chống đầu cơ tích trữ hàng hóa, hàng giả, hàng kém chất lượng cần đẩy mạnh kiểm tra rà soát hoạt động buôn bán động vật hoang dã, mua bán chó mèo từ nước ngoài về Việt Nam; kêu gọi người dân thành phố hạn chế ăn thịt chó, mèo…./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên