TIN TIÊU ĐIỂM

HN Trực tuyến công tác quản lý đê điều các Tỉnh, Thành phố có Đê từ cấp III đến cấp đặc biệt - năm 2020.
Ngày đăng 26/06/2020 | 16:46  | View count: 209

Sáng ngày 26/6/2020, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNTdự và chủ trì hội nghị. Các đầu cầu tại địa phương được kết nối trực tuyến với 21 điểm tại Sở NN&PTNT và 167 đầu cầu UBND cấp huyện của 21 tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt.

Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh- HUV- Phó chủ tịch UBND huyện; các thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan,phòng ban chức năng huyện.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến bất thường, đã xảy ra 186 trận dông, lốc, mưa lớn trên 40 tỉnh, thành phố; 2 trận lũ quét, sạt lở đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên… Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 49 người chết, mất tích, trên 61.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.380 tỷ đồng. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và  áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều trong những tháng nửa cuối năm 2020.

Hệ thống đê điều, cả nước có tổng số 9.078 km đê, trong đó 2.726 km đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt. Tuy nhiên, hiện nay, trên hệ thống đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt còn tồn tại 230 trọng điểm xung yếu; 683 km đê mặt cắt nhỏ hẹp; 158 km kè hư hỏng, xung yếu ….; tình hình vi phạm pháp luật về đê điều vẫn diễn biến hết sức phức tạp, việc ngăn chặn, xử lý còn hạn chế do nhận thức của một bộ phận người dân và chính quyền địa phương một số nơi đối với công tác quản lý, bảo vệ đê điều còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị: UBND cấp huyện cần kiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tổ chức quản lý chặt chẽ các công trình, hành lang bảo vệ đê điều và đất bãi sông; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án phòng chống thiên tai; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiểm soát an toàn các công trình đê điều để đảm bảo an toàn trước thiên tai. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến luật đê điều, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về  việc đảm bảo hệ thống đê điều; kiên quyết xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm hành chính về đê điều theo thẩm quyền quy định, đồng thời khuyến khích các địa phương cần xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu…

Thu Nghĩa – Trung tâm VH-TT&TT huyện