TIN TIÊU ĐIỂM

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương
Ngày đăng 04/07/2020 | 07:57  | View count: 250

Ngày 2/7; Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện; Thủ trưởng 1 số cơ quan, đơn vị huyện liên quan.

      Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo: tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2020; tình hình thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; tình hình ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; tình hình triển khai công tác bảo đảm an sinh xã hội...

      Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tình hình kinh tế thế giới đang xấu đi nhanh chóng do đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Ở trong nước, ảnh hưởng tiêu cực của COVID-19 thể hiện rõ hơn trong quý II, khi tăng trưởng chỉ đạt 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua. Tính chung cả 6 tháng năm 2020, tăng trưởng đạt 1,81%. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, “tăng trưởng thấp, nhưng trong bối cảnh quốc tế, đây cũng là một kết quả rất tích cực.

     Cũng tại hội nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới như kinh tế ban đêm, kinh tế số; chú trọng khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thu hút mạnh mẽ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, nguồn vốn FDI; phát huy vai trò, động lực của các địa phương, nhất là các "đầu tàu kinh tế", các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố lớn; có giải pháp hiệu quả để vực dậy khu vực dịch vụ, du lịch - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh…

     Thảo luận tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cho rằng, trong bối cảnh tình hình hết sức khó khăn, thách thức trong những tháng đầu năm 2020, nhất là những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 gây ra, song dưới sự chỉ đạo điều hành chủ động, quyết liệt, sáng tạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đất nước ta tiếp tục đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng cho rằng thách thức phía trước còn rất lớn, trong đó hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục có những khó khăn về thị trường; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch; thời tiết cực đoan, hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra gay gắt; tình hình lao động, việc làm chịu nhiều ảnh hưởng do tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; áp lực lạm phát lớn…

      Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tình hình kinh tế thế giới xấu hơn do đại dịch COVID – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh hoành hành ở nhiều nước với số ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao. Nhiều nền kinh tế ở các khu vực tăng trưởng âm rất sâu. Trước tình hình này, chúng ta không được chủ quan ở bất kỳ mặt trận nào; phải tiếp tục theo dõi để đề phòng nguy cơ dịch quay trở lại, đồng thời phải nắm bắt cơ hội để từ đó có đối sách đúng và kịp thời hơn, trên tinh thần vừa phòng thủ chống dịch COVID-19 vừa tấn công trên mặt trận kinh tế, thực hiện thành công mục tiêu kép đã đặt ra. Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xây dựng kịch bản cụ thể tăng trưởng quý III và Quý IV/2020 với mục tiêu là phấn đấu đạt kết quả cao nhất, bảo đảm không để kinh tế rơi vào suy thoái. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành, lãnh đạo các tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao với tinh thần là khó khăn đến đâu thì phải phấn đấu gấp 3, không chùn bước, không bàn lùi. Cả nước chung sức, đồng lòng; các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, làm việc hiệu quả, có các biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn. Từng bộ, địa phương thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác để thường xuyên rà soát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, nhất là về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và những vướng mắc về thể chế hiện nay.

     Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục chú trọng phát triển mạnh các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, thể dục thể thao; thực hiện tốt chính sách người có công, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Không để tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài nhiều ngày, vượt cấp. Không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT