TIN TIÊU ĐIỂM

HN giao ban trực tuyến Thành phố về tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 10/08/2020 | 11:12  | View count: 332

Sáng ngày 9/8/2020, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố với các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn. Cùng dự có đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của huyện.

      Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: giai đoạn 2 (từ 25/7 đến nay), cả nước có 393 trường hợp mắc mới Covid 19, trong đó 41 ca tại khu cách ly tập trung, 352 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

      Tại Hà Nội, giai đoạn 2 ghi nhận 29 ca mắc, trong đó có 22 trường hợp cách ly chưa ra cộng đồng và 7 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Thành phố đang tiếp tục rà soát người về từ Đà Nẵng, trong ngày 8/8 đã rà soát có thêm 1.681 người, nâng tổng số người từ Đà Nẵng về lên 98.160 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 74.167 người). Thời gian tới, Thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch, trong đó tập trung làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để tiếp nhận xét nghiệm ngay số mẫu đã lấy trong ngày 8/8 đang bảo quản tại CDC, đồng thời, tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho những người đi Đà Nẵng về từ 15-29/7/2020.

      Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện và các đơn vị đã báo cáo tình hình liên quan đến công tác chỉ đạo, triển khai phòng chống dịch của đơn vị. Theo báo cáo của đông chí Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh: Trên địa bàn huyện hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid 19. Số trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trở về địa phương từ ngày 8.7 đến nay là 833 trường hợp, kết quả xét nghiệm đều âm tính với Sar COV 2; số trường hợp trở về địa phương từ ngày 15.7.2020 đến nay là 678 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp đang trong thời gian cách ly, 1 trường hợp tại xã Nam Triều đã lấy mẫu xét nghiệm PCR có kết quả âm tính lần 1, 3 trường hợp tại Hồng Minh, Nam Tiến, Phúc Tiến đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR và đang chờ kết quả.

      Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định: trước thực tế đã có ca lây thứ phát trong cộng đồng, nếu các đơn vị không triển khai quyết liệt các biện pháp thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ lan rộng hơn trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận huyện phải thực hiện quyết liệt việc truy vét và lên danh sách F1, F2, đặc biệt là trên các chuyến bay, chuyến xe; tổ chức xét nghiệm những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7; cách ly các trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến nay, kể cả đã lấy xét nghiệm âm tính rồi vẫn phải cách ly đúng thời gian quy định.

      Kết luận hội nghị giao ban trực tuyến đồng chí Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao các quận huyện trên địa bàn TP đã triển khai nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Trung ương và TP trong phòng chống dịch Covid 19 và có những kết quả cụ thể. Chủ tịch UBND TP nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó BN 812 là ca thứ phát lây từ BN 447. “Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”.

Về các nhiệm vụ cụ thể tiếp theo, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

      Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu công an Thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang bởi: “Các điểm đến mà bệnh nhân họ nhớ được ta mới khoanh vùng. Nhưng những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định hết được nên có thể trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều ca bệnh nữa…Nên mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”. Yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc.

      Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình.. Trong 2 ngày 9 và 10/8, yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.