TIN TIÊU ĐIỂM

Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh covid-19 tại cộng đồng
Ngày đăng 14/09/2020 | 11:04  | View count: 390

Chiều ngày 11.9, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với BCĐ với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn.

      Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội. Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 huyện.

      Theo đánh giá của đồng chí Phó chủ tịch UBND TP HN Ngô Văn Qúy: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã thực hiện tốt các giải pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhờ đó, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn  Hà Nội tiếp tục được kiểm soát tốt, đã 25 ngày, Hà Nội không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tại Hà Nội cũng có một trường hợp nữ 25 tuổi nhập cảnh từ Hàn Quốc về cách ly tại Đà Nẵng. Sau hai lần xét nghiệm âm tính thì 3/9 xuất cảnh sang Pháp, đến ngày 10/9, xét nghiệm tại Pháp có kết quả dương tính. Thành phố đã nhanh chóng điều tra, có 15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, qua xét nghiệm, 15/15 người tiếp xúc gần đều âm tính.  Do đó, trên địa bàn Thành phố hiện nay vẫn có mầm bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới tiếp tục vẫn phải có những biện pháp tích cực và quyết liệt.

      Để chủ động công tác phòng chống dịch covid-19 trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy đề nghị: Các cấp, các ngành từ TP đến cơ sở tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch mới theo các giải pháp của Bộ Y tế, trong đó, tập trung thực hiện tốt thông điệp 5K, hình thành thói quen trong nếp sống, khi tiếp xúc ở đám đông cho bản thân và xã hội, nhất là ở những nơi có đám đông thì địa phương cần tăng cường các chế tài xử phạt các hành động vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Từ đó, yêu cầu mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới, vừa đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, …Đặc biệt, đối với ngành y tế cần chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư…cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn ứng phó với các tình huống xảy ra của dịch bệnh ở các khu vực này.

      Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung chuẩn bị tốt việc ngăn ngừa lây nhiễm của dịch bệnh để đảm bảo an toàn các sự kiện chính trị - xã hội, các hoạt động đối ngoại sẽ diễn ra tại địa phương, ngành mình, kể cả việc thúc đẩy giao thông quốc tế trong tình hình mới. Sẵn sàng tạo điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư, nhất là các đối tác lớn, các địa phương; không được áp chế các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế giao thuơng, không ngăn sông cấm chợ, không đưa ra các điều kiện quá khắt khe…. Ngoài ra, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại các cơ sở y tế, đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong cộng đồng. 

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện