TIN TIÊU ĐIỂM

Huyện Phú Xuyên triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2020 – 2021
Ngày đăng 16/09/2020 | 17:30  | View count: 556

Ngày 12/9, tại xã Châu Can, UBND huyện tổ chức hội nghị đầu bờ, thăm giống lúa chất lượng cao, lúa cao sản vụ mùa năm 2020 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2020 – 2021.

Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Công Thành – UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trước khi vào hội nghị, các đại biểu đã đi thăm quan thực tế mô hình cấy lúa Dự Hương 8 và lúa VNR20 ở xã Châu Can. Qua thực tế thăm quan, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Lê Ngọc Anh ghi nhận những ưu điểm của 2 giống lúa này khi triển khai cấy thí điểm trong vụ mùa 2020 tại xã Châu Can. Để nhân ra diện rộng cần có đánh giá cụ thể, chi tiết về năng suất, chất lượng, điều kiện thổ nhưỡng và đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm, để người nông dân yên tâm sản xuất. Cần đẩy mạnh liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp nhằm giúp nâng cao giá trị, ổn định đầu ra cho nông sản, góp phần phát triển nông nghiệp trong huyện theo hướng bền vững.

Theo đánh giá của BTV Huyện ủy về sản xuất vụ Đông 2020 – 2021 tại Nghị quyết số 02 ngày 10/9/2020, cho thấy: Do sản xuất diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nên tổng diện tích gieo trồng toàn huyện mới đạt 1.820 ha, bằng 36,37% kế hoạch, trong đó có gần 530ha cây đậu tương, … Huyện đã triển khai một số mô hình như trồng tỏi ở các xã Quang Lãng, Nam Phong; Bí xanh, bí đỏ, dưa chuột tại xã Tri Thủy; bí rau ăn ngọn, khoai tây tại xã Văn Hoàng, bí đỏ siêu ngọn, khoai tây tại xã Đại Thắng. Bước đầu các mô hình được đánh giá có hiệu quả, thu nhập bình quân đạt từ 5-6 triệu đồng/sào, gấp khoảng 5 lần so với cấy lúa.

Vụ Đông 2020 – 2021, huyện Phú Xuyên phấn đấu gieo trồng đạt từ 3.842ha trở lên, trong đậu tương là trên 1000ha, rau màu các loại trên 920ha, lúa cá gần 945ha, cây khác trên 459ha còn lại là diện tích trồng lạ, ngô, cà chua, bí xanh, bí đỏ, khoai lang, khoai tây.

Để khuyến khích nông dân sản xuất vụ Đông, Huyện ủy đã có chính sách hỗ trợ 50% kinh phí mua giống đậu tương, với mức 1.050.000 đồng/ha đối với diện tích gọn vùng, gọn cánh từ 5h trở lên; hỗ trợ 50% kinh phí mua giống triển khai các mô hình trồng hành, tỏi, khoai tây, bí xanh, bí đỏ đối với những diện tích liền vùng, liền thửa và đảm bảo tối thiểu 1ha/mô hình, 2ha/mô hình ngô ngọt. Ngoài ra, huyện hỗ trợ thuốc diệt chuột theo Kế hoạch 142a ngày 16/6/2020 của UBND huyện.

Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa chín hoa ngây, khẩn trương giải phóng diện tích gọn vùng, gọn cánh; thu hoạch lúa đến đâu gieo trồng vụ Đông ngay đến đó. Toàn huyện phấn đấu đến ngày 5/10/20020 hoàn thành gieo trồng cây vụ Đông.

UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành trong khối nông nghiệp, các xã, HTX chủ động cung ứng đầy đủ giống, vật tư đảm bảo chất lương, làm tốt công tác tu sửa, nạo vét kênh mương thủy lợi đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh nhấn mạnh: Để sản xuất vụ đông đạt kết quả, BTV Huyện ủy đã thống nhất điều chỉnh chỉ tiêu giao chỉ tiêu sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế ở các xã, thị trấn. Cùng với các giải pháp để triển khai sản xuất vụ Đông 2020 – 2021, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cần tiếp tục làm tốt công tác quảng bá, kết nối với các doanh nghiệp để tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân trong huyện. Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện tới cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, hiệu quả của cây vụ đông, đặc biệt là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết sản xuất vụ Đông 2020 – 2021.

BTV Huyện ủy sẽ phát động chiến dịch thi đua trồng cây vụ đông tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện, thành lập các đoàn kiểm tra tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời lấy kết quả sản xuất vụ đông 2020 – 2021 làm 1 trong những chỉ tiêu đánh giá phân loại TCCSĐ cuối năm./.

Hoàng Bích  - Trung tâm VHTT&TT