TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị trực tuyến về công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội
Ngày đăng 18/02/2021 | 16:33  | View count: 203

Chiều 17/2/2021 (tức ngày mồng 6 tết nguyên đán Tân Sửu 2021), Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch covid 19 Thành phố chủ trì cuộc họp.

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - Uỷ viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện liên quan.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên

      Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội: Hiện nay tình hình dịch bệnh covid 19 trên Thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại VN, nhìn chung tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; 12/13 tỉnh, thành phố (trừ Hải Dương) có ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày qua. Các ổ dịch tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt... Những ngày vừa qua, đặc biệt trong dịp tết , ĐCĐ phòng chống dịch bệnh Thành phố đã tăng cường chỉ đạo, nâng mức cảnh báo về phòng chống dịch bệnh, như chỉ đạo đóng cửa tất cả các quán ăn đường phố, trà chanh, cà phê, tạm dừng các hoạt động lễ hội; quyết định cho học sinh từ trung học phổ thông trở xuống nghỉ học đến hết tháng 2….

      Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp mắc covid-19. BCĐ phòng chống bệnh dịch Covid-19 huyện đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của TW, thành phố trong công tác phòng chống dịch; duy trì các đoàn kiểm tra phòng chống dịch; đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế. Ban chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn duy trì chế độ trực 24/24h để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với 189 trường hợp F1, F2 và các đối tượng đi, đến, ở vùng dịch về, đối tượng liên quan đến trường hợp ca bệnh. Kết quả, 189/189 mẫu đều âm tính.

      Nhấn mạnh tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc trên thế giới và số người tử vong tiếp tục tăng cao. Tại Việt Nam đã có 13 địa phương đã có ổ dịch. Đặc biệt, tỉnh Hải Dương đã chính thức giãn cách xã hội từ 0 giờ, ngày 16/02 và 12 huyện đều đã có ca dương tính. "Điều này có tác động rất lớn trong công tác phòng chống dịch của Hà Nội", Phó Chủ tịch nhận định.

      Từ mùng 03 Tết Nguyên đán đến nay, Hà Nội phát hiện 1 ca bệnh là BN2229 (đã tử vong và đang tìm hiểu nguyên nhân) và thêm 2 ca dương tính liên quan. Theo Phó Chủ tịch, về nguồn lây bệnh của BN2229, vẫn chưa có kết luận chính xác và đầy đủ. Sở Y tế đã có thông tin sơ bộ về những nhận định ban đầu theo lịch trình để thông tin thêm cho người dân. Song, vẫn còn nguy cơ mắc bệnh và lây lan, vì vậy, thời gian qua, thành phố tiếp tục nâng cấp mức độ phòng, chống dịch như: học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến; đóng cửa các quán ăn đường phố, hàng quán vỉa hè… nhằm tăng cường hơn nữa ý thức của người dân.

      Về nhiệm vụ những ngày sắp tới, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng diện xét nghiệm đối với toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương kể từ 0h, ngày 02/02/2021 trở lại đây; trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm những người ở huyện Cẩm Giàng trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương; tiếp đến là xét nghiệm cho tất cả những người về từ 11 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19. Ngoài ra, các đơn vị cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, tại những nơi có nguy cơ cao, nơi có chuyên gia người nước ngoài làm việc và các cán bộ y tế. Đồng chí yêu cầu phải hoàn thành công tác xét nghiệm cho 100% số người từ Hải Dương về xong trước ngày 21/02/2021.

      Đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở, ban ngành, xã phường, thị trấn, các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp… nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích các cơ quan, đơn vị tăng cường làm việc trực tuyến. Yêu cầu chủ tịch các quận huyện, địa phương rà soát và kiện toàn tổ giám sát Covid-19 ngoài cộng đồng; đẩy mạnh thông tin hoạt động qua Zalo, facebook… để nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ. 

      Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung; đồng thời, cần tăng cường theo dõi giám sát người từ cơ sở cách ly tập trung về trên địa bàn; tăng cường thực hiện khuyến cáo 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách…

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.