TIN TIÊU ĐIỂM

Tăng cường xét nghiệm, giám sát người đi từ vùng dịch về; chủ động phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 22/02/2021 | 07:44  | View count: 231

Chiều 19/02/2021, Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid - 19 Thành phố chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - Uỷ viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện liên quan.

      Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên Thế giới tiếp tục gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại VN, tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương đã kiểm soát nhưng tình hình vẫn khó lường. Tại Hà Nội, từ 17/02 đến 14h ngày 19/2 chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh; đặc biệt là lịch trình đi lại của người dân sau Tết rất phức tạp. Trong công tác rà soát, xét nghiệm cho người từ vùng dịch về, tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/01 là 2.207 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả có 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả. Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ ngày 02/02 đến nay là gần 37.000 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

      Đối với huyện Phú Xuyên: Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. BCĐ phòng chống bệnh dịch Covid-19 huyện đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của TW, thành phố trong công tác phòng chống dịch; duy trì các đoàn kiểm tra phòng chống dịch; đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế. Ban chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn duy trì chế độ trực 24/24h để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với 270 trường hợp F1, F2 và các đối tượng đi, đến, ở vùng dịch về, đối tượng liên quan đến trường hợp ca bệnh; trong đó đã có 189/270 mẫu có kết quả âm tính.

      Tại cuộc họp, đã có 14 ý kiến của các sở, ngành Thành Phố và một số quận huyện, thị xã báo cáo về tình hình phòng chống dịch ở địa phương; đặc biệt là công tác xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca bệnh và rà soát, quản lý các đối tượng đi từ vùng dịch về, nhất là ở huyện Cẩm Giàng Tỉnh Hải Dương.

      Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc trên thế giới và số người tử vong tiếp tục tăng cao. Tại Việt Nam đã có 13 địa phương đã có ổ dịch. Đối với Hà Nội vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, số người ở các tỉnh quay về Hà Nội làm việc công tác là rất đông. Cùng với đó các cơ sở, nhà máy xí nghiệp bắt đầu sản xuất. Thời gian qua, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố dưới sự chỉ đạo của Thành ủy đã có những giải pháp từng bước nâng cấp độ khống chế sự lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng. Các đơn vị của Hà Nội đã vào cuộc tích cực và đã chia sẻ với địa phương khác. Đặc biệt, Hà Nội đã hỗ trợ Hải Dương 2 tỷ đồng và 50.000 khẩu trang để phòng, chống dịch. Để tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn Thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở ngành, Thành phố và các địa phương cần quán triệt các nội dung văn bản chỉ đạo của Chính phủ, TW và Thành phố và nhấn mạnh một số nhiệm vụ để tiếp tục triển khai thực hiện. Đặc biệt là về công tác xét nghiệm cần thực hiện theo đúng quy trình, đúng đối tượng; trường hợp khai báo y tế thiếu trung thực sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị tiếp tục phân luồng, khám sàng lọc xét nghiệm và theo dõi dịch tễ thực hiện nghiêm bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn.

      Đồng chí cũng đề nghị đoàn kiểm tra của các địa phương rà soát, đánh giá về công tác triển khai chỉ đạo của Thành phố về phòng, chống dịch; kiểm tra hoạt động của các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" nhằm nắm bắt kịp thời thông tin từ cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, đặc biệt là giữa các đối tượng F1; tiếp tục phân luồng khám sàng lọc xét nghiệm; rà soát, chủ động với phương châm "4 tại chỗ" cho công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện