TIN TIÊU ĐIỂM

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid-19
Ngày đăng 20/07/2021 | 17:26  | View count: 746

Ngày 20 /7/2021, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn TP.

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh –Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch covid-19 huyện; các đồng chí trong BCĐ phòng chống dịch covid-19  huyện.

      Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP, hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam như: TP Hồ Chi Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long. Hiện tại, đã có 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch.

      Tại Hà Nội, từ ngày 5-7-2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt là 9 chùm ca bệnh phức tạp tại các địa chỉ: Huyện Đông Anh; 90 Nguyễn Khuyến (quận Đống Đa); Tân Mai (quận Hoàng Mai); Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, số 565 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân); số 132 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); B6 Trại Găng, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng); nhà thuốc Đức Tâm, Láng Hạ (quận Đống Đa); xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức) và chùm ca bệnh liên quan đến những người về từ thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố hiện còn 45 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện. Đối với huyện Phú Xuyên, sau nhiều ngày không ghi nhận trường hợp mắc covid-19 nào thì ngày 20/7/2021, theo báo cáo của CDC HN trên địa bàn huyện đã ghi nhận 1 trường hợp  dương tính với Sars-Cov2 tại thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà.

Để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả trên địa  bàn TP, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến, đồng chí Chủ tịch UBND TP  Chu Ngọc Anh đề nghị: các cấp, ngành của thành phố và các quận, huyện, thị xã phải tiếp tục kiên định các biện pháp phòng, chống dịch; siết chặt kỷ cương hành chính, tăng cường kiểm tra, giám sát, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của trung ương, thành phố, nhất là Công điện số 15 ngày 18-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm chiến lược phòng, chống dịch của thành phố là 5K+ vắc xin. 

      Các cơ quan, đơn vị chức năng duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, không để bùng phát thành dịch lớn. Cùng với đó, tăng cường xét nghiệm đối với những trường hợp có dấu hiệu  (ho, sốt, khó thở, mất vị giác...) khi đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc mua thuốc tại các nhà thuốc để chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc và kịp thời khoanh vùng xử lý dịch. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch về Hà Nội và ngược lại. Duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào TP. Kiểm soát chặt chẽ hành khách đi các phương tiện vận tải hành khách công công xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn TP.

      Đồng chí cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng tại địa phương như: Công an khu vực và Tổ Covid cộng đồng nắm chắc tình hình di biến động dân cư, đặc biệt là quản lý chặt chẽ người về từ các vùng có dịch, nhất là người về từ các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp để tiến hành áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Ngành Y tế phối hợp với các đơn vị tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm vaccine theo các đợt phân bổ của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng đối tượng….

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện