TIN TIÊU ĐIỂM

Huyện Phú Xuyên triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5
Ngày đăng 28/07/2021 | 08:24  | View count: 593

Để triển khai tiêm chủng Vắc-xin phòng Covid-19 đợt 5 đạt hiệu quả cao, đảm bảo tiến độ theo quy định, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết. Cụ thể: Huy động nguồn nhân lực hàng trăm người tham gia, thiết lập các dây chuyền tiêm, trong đó đảm bảo nhân lực tối thiểu cho 1dây chuyền tiêm gồm 10 người trong đó có 6 cán bộ y tế; 4 cán bộ địa phương hỗ trợ công tác điều phối chỉ đạo chung, ổn định trật tự, tổ chức, nhập liệu sau tiêm…

      Trước đó huyện cũng chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, hệ thống chính trị trên địa bàn các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về vaccine phòng Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, huy động xã hội tham gia tiêm chủng. Cùng đó, thông tin cho người dân và cộng đồng về đối tượng ưu tiên, loại vaccine phòng Covid-19, tuyên truyền lợi ích của vaccine, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vaccine.

Người dân được tiêm chủng Vắc xin phòng Covid-19 đợt 5

      Theo tổng hợp từ Trung tâm Y tế huyện, trong 3 ngày 25 - 27/7,  toàn huyện đã có khoảng 15.000 trường hợp trên địa bàn huyện được tiêm vaccine. Toàn huyện, phấn đấu tiêm chủng trên 16.000 liều vắc xin được phân bổ xong cơ bản trước ngày 29/7/2021. Do là đợt tiêm vaccine lần thứ 5 nên mọi công tác vận hành đều rất nhuần nhuyễn và diễn ra thuận lợi. Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế thực hiện các bước tư vấn, khám sàng lọc kỹ càng đối với đối tượng trước khi tiêm nên không xảy ra tình huống hay phản ứng bất thường sau tiêm. Phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 5, ông Nguyễn Văn Phán - ở xã Khai Thái chia sẻ: “Bản thân tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được tiêm phòng Vắc – xin Covid-19. Việc tiêm phòng sẽ giúp cơ thể tôi sản sinh ra miễn dịch với vi rút Sar-Cov-2, từ đó, sống chung an toàn trong thời kỳ dịch bệnh”.

      Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của TP, lực lượng tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn cũng đã tham gia hỗ trợ người dân khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn ngồi giãn cách trước, trong và sau thời điểm tiêm vaccine.

Có thể khẳng định, vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và phòng tránh dịch. Tuy nhiên vắc xin cũng như thuốc, khi tiêm cũng có thể xảy ra phản ứng bất thường không mong muốn. Có thể sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, đó là các phản ứng thông thường do vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch. Các phản ứng nhẹ thường tự khỏi trong vòng 1 đến 2 ngày không cần phải xử trí gì. Sau tiêm, các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện nhanh trong vòng vài phút đến vài giờ nhưng cũng có thể xuất hiện chậm sau vài giờ, vài ngày thậm chí vài tuần sau tiêm. Cũng theo các chuyên gia y tế, để vắc-xin phát huy hiệu quả sẽ cần có thời gian nhất định để cơ thể sản sinh kháng thể chống lại mầm bệnh. Cụ thể, sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60% – 90% tùy theo loại vaccine.

Vaccine COVID -19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, người tiêm có thể không mắc COVID-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Vì vậy, đối với những người đã được tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19 vẫn cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các khuyến cáo khác của ngành y tế để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân khi cơ thể chưa tạo ra kháng thể kháng vi rút; đồng thời, cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe của người thân, gia đình và cộng đồng, những đối tượng chưa được tiêm chủng phòng Covid-19./.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện