TIN TIÊU ĐIỂM

Huyện Phú Xuyên đẩy nhanh tiến độ công tác tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng
Ngày đăng 13/09/2021 | 10:40  | View count: 253

Để tận dụng “thời gian vàng” trong việc giãn cách xã hội và tinh thần chỉ đạo của các cấp về việc " thần tốc, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút" để hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng toàn huyện đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ, "Vaccin tốt nhất là vaccin được tiêm sớm nhất, vaccin về đến đâu phải tiêm hết ngay đến đó" các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân, phấn đấu đến ngày 15/9 hoàn thành bao phủ 100% người trên 18 tuổi được tiêm.

      Theo kế hoạch, huyện sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại 27 điểm và tiêm chủng tại 28 điểm trong toàn huyện với số đối tượng dự kiến 100.000 người được tiêm mũi 1. Thời gian dự kiến dự kiến đến ngày 12/9 sẽ hoàn thành xét nghiệm cho toàn bộ 100 % người dân .

      Để thực hiện được mục tiêu trên, UBND huyện đã chỉ đạo mỗi xã thị trấn triển khai 3 bàn xét nghiệm và 2 dây truyền tiêm thực hiện lấy mẫu và tiêm vaccin cả ngày và đêm muộn, phấn đấu đạt công suất tối đa 800 mẫu/bàn/ngày và 400 liều vaccin/dây truyền/ngày. Bên cạnh đó huyện cũng đã tăng cường các lực lượng tham gia hỗ trợ các xã, thị trấn tại các điểm tiêm với 945 người gồm các cán bộ y tế, công an, quân sự, đoàn thanh niên…

     Ngày 11/9, với mục đích hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu của huyện Phú Xuyên trong công tác xét nghiệm, tiêm phòng vaccin, 200 Y - Bác sỹ của tỉnh Hoà Bình đã có mặt tại  huyện. Lực lượng y bác sỹ này sẽ được huyện điều động đến các xã, thị trấn phối hợp cùng với lực lượng y tế địa phương thực hiện các nhiệm vụ được giao. Với tinh thần tình nguyện, trách nhiệm, quyết tâm cùng lực lượng tuyến đầu huyện Phú Xuyên thực hiện tốt nhiệm vụ

Lực lượng cán  bộ Y Bác Sỹ tỉnh Hoà Bình

      Ghi nhận tại các điểm tiêm và lấy mẫu xét nghiệm cho thấy, việc tổ chức đều đảm bảo các quy định phòng chống dịch và điều kiện y tế, chấp hành nghiêm thông điệp 5K, phân chia các khu vực theo đúng quy trình, bố trí cho người dân đến tiêm, lấy mẫu xét nghiệm theo khung giờ và đảm bảo giãn cách. Ngoài lực lượng y tế thực hiện công tác chuyên môn, các điểm tiêm đều có sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể cùng lực lượng tình nguyện viên.

Công tác khám sàng lọc

      Theo báo cáo của ngành Y Tế huyện, từ ngày 10/9 đến 21h ngày 12/9 toàn huyện đã  xét nghiệm diện rông được 27.661 mẫu và tiêm được 38.362liều vaccin. Tổng số mẫu xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch 206 của UBND huyện đến ngày 12/9 là  57451 mẫu, cộng dồn số liều vaccin đã tiêm là 118.035 liều.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm

      Trong những ngày tới, lực lượng các y, bác sĩ tỉnh Hoà Bình sẽ tiếp tục hỗ trợ các xã thị trấn trong việc tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng cho người dân một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Phấn đấu hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cũng như tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15-9-2021 trên cơ sở số vắc xin đã được phân bổ../.

Mạnh Hùng - Trung tâm VHTT & TT huyện Phú Xuyên.