TIN TIÊU ĐIỂM

Chú trọng công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân
Ngày đăng 13/05/2022 | 15:04  | View count: 266

Chiều 11/5, Tổ kiểm tra của Thanh tra thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn An Huy – Chánh thanh tra đã có buổi làm việc tại huyện Phú Xuyên về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TU, Nghị quyết 15/NQ-TU của Thành uỷ Hà Nội.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV, Bí thư Huyện uỷ, các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBKT Huyện uỷ, Ban Tổ chức Huyện uỷ, 1 số cơ quan, đơn vị có liên quan; các đồng chí Chủ tịch UBND xã Hoàng Long, Chuyên Mỹ và thị trấn Phú Xuyên.

      Xác định việc thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, phản ánh của công dân là góp phần giữ vững ANCT, TTATXH để thúc đẩy phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã xây dựng và đưa công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng là những nội dung trọng tâm trong chương trình công tác năm 2022. Đồng thời xây dựng kế hoạch công tác thanh tra năm 2022 có nội dung thanh tra trách nhiệm đối với Thủ trưởng các cơ quan huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Huyện Phú Xuyên cũng đã ban hành 7 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Kết quả, trong 4 tháng đầu năm, huyện đã thực hiện 14 cuộc thanh tra, kiểm tra; trong đó có 4 cuộc phát sinh và 2 cuộc phục vụ công tác giải quyết đơn của công dân. Qua thanh tra đã yêu cầu 4 cá nhân rút kinh nghiệm và khắc phục những tồn tại nêu trong kết luận.

      Đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân được phân loại theo từng lĩnh vực cụ thể và thẩm quyền giải quyết của các cấp để chỉ đạo, giải quyết. Cùng với đó, từ đầu năm tới nay, huyện đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại, làm việc với công dân để lắng nghe, tìm hiểu kỹ hơn các vụ việc, từ đó thống nhất phương án giải quyết dứt điểm. UBND huyện cũng thường xuyên tổ chức giao ban, kiểm đếm tiến độ giải quyết đơn thư trên địa bàn, qua đó đã kịp thời chỉ đạo từng vụ việc cụ thể.

      Trong công tác phòng, chống tham nhũng, song song với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng được huyện chỉ đạo, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, như phổ biến trên hệ thống truyền thanh, qua khẩu hiệu, qua các hội nghị, phát hành sách về pháp luật phòng, chống tham nhũng.

       Song song với đó, việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Chỉ thị 15/CT-TU và Nghị quyết 15/NQ-TU của Thành uỷ được huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn liên quan giải quyết. UBND huyện đã phân công các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo giải quyết theo lĩnh vực phụ trách .

      Tuy nhiên 1 số vụ việc liên quan đến đất đai, thu hồi GCNQSDĐ, kinh tế… nên việc giải quyết chưa đạt tiến độ đề ra, chưa thực hiện xong dứt điểm. 1 số vụ việc mặc dù đã được các cấp có thẩm quyền giải quyết xong tuy nhiên công dân không đồng tình, cố tình lôi kéo, tập hợp khiếu kiện tập trung đông người, vượt cấp gây mất ANCT, trật tự ở địa phương.    Để ổn định tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn, UBND huyện đã kiến nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan hướng dẫn, giúp đỡ huyện tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết 1 số vụ việc tồn đọng, phức tạp. 

      Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ thêm về 1 số vụ việc phức tạp; qua đó gợi mở phương án giải quyết cho từng vụ việc cụ thể đảm bảo các quy định của pháp luật.

      Với quan điểm việc của huyện cũng là việc của Thanh tra thành phố, đồng chí Chánh thanh tra thành phố Nguyễn An Huy đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí chuyên viên, phòng nghiệp vụ Thanh tra thành phố phối hợp, tham mưu huyện giải quyết dứt điểm 1 số vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn huyện.

      Đồng chí cũng đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của huyện. Đồng thời, đồng chí Chánh thanh tra thành phố đề nghị huyện tiếp tục đẩy nhanh thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo có hiệu lực trên địa bàn./.

Hoàng Bích - Trung tâm VHTT&TT