TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy chữa cháy
Ngày đăng 12/09/2022 | 17:07  | View count: 167

Ngày 12/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC.

Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo công an huyện và một số phòng ngành huyện liên quan.

Đầu cầu trực tuyến Chính phủ

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, bảo đảm mọi người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định: “Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân”. Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh… và đặc biệt là các cơ sở kinh doanh karaoke.

Đồng chí nhấn mạnh: phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay bởi: Kinh tế, xã hội nước ta đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ; cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nhà và công trình cao tầng ngày càng nhiều; hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh gia tăng; nhu cầu sử dụng năng lượng, hóa chất lớn, dẫn tới nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn về cháy, nổ, sự cố, tai nạn…Trong khi đó, nhận thức, hành vi, thói quen về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của mọi người còn có những lúc, những nơi hạn chế. Sau Hội nghị cần có sự chuyển biến thực chất trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên phạm vi toàn quốc.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy và kiểm điểm kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị định 83 quy định công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng PCCC. Về tình hình cháy, 5 năm qua, toàn quốc xảy ra trên 17.000 vụ cháy làm chết 433 người, bị thương 790 người, thiệt hại tài sản ước tính trên 7 nghìn tỷ đồng và trên 7.500 ha rừng; Xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết, 190 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính nhiều tỷ đồng.

Điểm cầu huyện Phú Xuyên

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương, đơn vị đã phát biểu làm rõ các nguyên nhân, giải pháp trong công tác PCCC và đánh giá kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP. Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết, ngay sau khi nhận được Công điện số 792/CĐ-TTg ngày 7/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã ban hành Công điện tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Thành phố cũng hoàn thành việc tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật./.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện