TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ đông và tổ chức tham quan 2 giống lúa mới Tân ưu 98 và HT18
Ngày đăng 24/09/2022 | 11:21  | View count: 387

Sáng ngày 23/9, tại xã Khai Thái, UBND huyện phối hợp tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất cây trồng vụ đông năm 2022 và tổ chức thăm quan mô hình giống lúa mới Tân ưu 98 và HT18.

      Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần giống nông nghiệp Việt Nam; Công ty cổ phần ngô sinh khối Việt nam; đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – Phó Chủ  tịch UBND huyện; đại diện một số phòng ban chuyên môn huyện; các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, UBND, Giám đốc HTX NN các xã, thị trấn trên địa  bàn huyện.

        Trước khi vào hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan mô hình thử nghiệm giống lúa mới Tân ưu 98 và HT18 tại cánh đồng thôn Vĩnh Trung, xã Khai Thái. Quy mô khảo nghiệm hai mô hình giống lúa trên địa bàn xã Khai Thái là 12 mẫu. Qua theo dõi cho thấy, cùng phương pháp gieo cấy, lượng phân bón và kỹ thuật chăm sóc như nhau nhưng giống lúa Tân ưu 98 và HT18 đã cho năng suất cao và chất lượng gạo tốt hơn.

      Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận và đưa ra các ý kiến đánh giá về các đặc tính nổi trội của giống lúa Tân ưu 98 và HT18. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn: đây là 2 giống lúa mới  ngắn ngày, cho năng suất, chất lượng cao. Cả 2 giống lúa Tân ưu 98 và HT18 đều có khả năng đẻ nhánh khỏe hơn, chiều cao cây lớn hơn so với một số giống lúa thuần khác. Ngoài ra, khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, chỉ nhiễm nhẹ một số đối tượng dịch hại như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn và bệnh lem lép hạt. Thời gian sinh trưởng của giống Tân ưu 98 là 114 ngày, bằng giống Khang dân và ngắn hơn giống HT1 3 ngày; đối với giống HT18 là 120 ngày, dài hơn so với giống Khang dân 6 ngày. Năng suất thu hoạch dự kiến đối với giống Tân ưu 98 là 65 tạ/ha, HT18 là 60 tạ/ha.

      Cũng tại hội nghị, Phòng kinh tế huyện thông qua báo cáo sơ kết công tác sản xuất vụ mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2022. Theo đó, vụ mùa năm 2022, toàn huyện gieo cấy được hơn 6.300 ha, đạt 98,1%, trong đó diện tích cấy máy là hơn 815 ha, đạt 83,1% so với kế hoạch, diện tích gieo sạ là hơn 664 ha. Ước tính năng suất lúa bình quân đạt 61ta/ha, tăng 1,6% so với kế hoạch.

      Đối với sản xuất vụ đông 2022,  toàn huyện có kế hoạch gieo trồng các loại là hơn 1.700 ha, trong đó cây đậu tương là  106,2ha; cây ngô 203,4 ha, cây lạc 31 ha…. và một số cây trồng khác.

      Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tich UBND huyện Nguyễn Trọng Vĩnh đã đánh giá cao hiệu quả, chất lượng của hai giống lúa mới Tân ưu 98 và HT18 được trồng khảo nghiệm tại xã Khai Thái. Đồng chí đề nghị các xã, thị trấn  sau khi kiểm tra thực tế tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về các giống lúa mới  từ đó đưa vào ứng dụng  trồng thử nghiệm tại cơ sở cho phù hợp, nhằm tăng năng suất, chất lượng lúa cho bà con nông dân.

      Đối với kế hoạch trồng cây vụ đông năm 2022,  đồng chí đề nghị các xã, thị trấn tập trung máy móc, nhân lực thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, với phương châm” Thu hoạch đến đấu trồng cây vụ đông đến đó” để đảm bảo đúng khu thời vụ tốt nhất…/.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện