TIN TIÊU ĐIỂM

Giao ban công tác phòng chống dịch bệnh trên người theo hình thức trực tuyến
Ngày đăng 24/09/2022 | 11:24  | View count: 156

Ngày 23/9, Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người.

      Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan.

      Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở y tế đã báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 và các dịch bệnh trên người, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Cụ thể về dịch bệnh Covid – 19, tính đến nay, Hà Nội ghi nhận trên 1.629.000 ca mắc. Hiện Omiron vẫn đang là chủng lưu hành chính, trong đó biến chủng BA.5 đang có xu hướng gia tăng. Trong 7 ngày qua (từ ngày 15 đến 21-9-2022) có 2.539 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 363 ca bệnh/ngày, số mắc giảm 7,5% so với tuần trước. Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tính đến ngày 21-9, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 4 đạt 76,5%. Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi đã tiêm mũi 3 đạt 53,7%. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 75,3%, mũi 2 đạt 45,9%.

      Đối với dịch sốt xuất huyết, cộng dồn năm 2022 có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm. Bệnh nhân phân bổ tại 30/30 quận, huyện, thị xã… Trong những tuần gần đây, số ca mắc bệnh đang có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

      Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn; đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất trong triển khai thực hiện tại địa phương như: Công tác tiêm chủng vắc xin Covid 19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết v.v…

      Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhận định: Trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 cũng như dịch sốt xuất huyết vẫn có diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết có số ca mắc tăng, do đó các địa phương, đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của thành phố tại các văn bản và các cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

      Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Các địa phương, các ban chỉ đạo phòng, chống dịch cần tập trung, nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tiếp tục ưu tiên, tập trung công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Nhấn mạnh vai trò của các nhà trường rất quan trọng đối với kết quả tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và chỉ đạo các nhà trường vận động phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình tiêm vắc xin phòng Covid-19.

      Đối với công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế rà soát, đôn đốc các địa phương xây dựng đề án phòng, chống sốt xuất huyết. Các quận, huyện, thị xã nghiêm túc đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, rà soát, kiện toàn, thành lập các tổ cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tuyên truyền giám sát các phương án phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh; giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền gắn với nhiệm vụ cụ thể trong phòng, chống dịch, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy; chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã… giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc; kiên quyết xử lý các cá nhân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

      Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, cần tiếp tục tuyên truyền đến đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết... Đặc biệt tại các cơ sở trường học phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện