TIn tức liên quan

Kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa 19, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 19/12/2019, HĐND huyện khóa19, đã tổ chức Kỳ họp thứ 13, nhiệm kỳ 2016-2021.

      Về dự kỳ họp có đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Thành ủy viên- Phó Chủ tịch HĐND TP; Đồng chí Lê Ngọc Anh– Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các ông bà đại biểu HĐND huyện khóa19;các đồng chí lãnh đạo các Phòng, Ban, Ngành đoàn thể huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

      Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Trần Công Thành – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh:  Năm 2019, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục có sự phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực; quốc phòng an ninh được giữ vững; đời sống nhân dân trên địa bàn huyện không ngừng được nâng cao. Đó là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố; sự tập trung cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện. Kết quả ấy, sẽ tạo đà để Phú Xuyên phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, QPAN  5 năm, 2016 - 2021 mà HĐND huyện khóa 19 đã đề ra. Để kỳ họp thứ 13 HĐND huyện đạt kết quả cao, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: các đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thẳng thắn trong thảo luận, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để HĐND huyện xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn vì sự phát triển của huyện và niềm tin, sự mong đợi của cử tri trong huyện. 

      Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Công Thành – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, kỳ họp đã đựơc nghe lãnh đạo UBND huyện báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo tóm tắt ước thực hiện thu ngân sách Nhà nước; thu, chi ngân sách huyện năm 2019; Dự toán ngân sách, phương án phân bổ ngân sách năm 2020. Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; Nghe một số báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ ở một số lĩnh vực khác.

          Năm 2019, dưới lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, cán bộ và nhân dân huyện nhà đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế: năm 2019, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện ước đạt gần 9.200 tỷ đồng, bằng 106,93% so với cùng kỳ năm 2018. Sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công công nghệ cao, xây dựng nhiều mô hình có thương hiệu sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Sản xuất công nghiệp– Xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm. Thương mại, Dịch vụ có bước phát triển. Nổi bật là huyện đã chỉ đạo xã Vân Từ tổ chức thành công  Lễ hội vinh làng nghề may comle truyền thống xã Vân Từ. Thực hiện chương xây dựng NTM, đến naytoàn huyện đã có 20/26 xã được cộng nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2019,  huyện phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM.

      Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đã được quan tâm, thực hiện, toàn huyện đã cấp được trên 100.000 trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong năm, Huyện cũng tích cực chỉ đạo xử lý dứt điểm các việc còn tồn đọng từ năm 2018 liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng,đồng thời chỉ đạo quan lý chặt chẽ không để phát sinh vụ việc mới. Huyệntổ chức thành công 17 phiên đấu giá quyền sử dụng đất, tại 18 xã, thị trấn, với tổng số tiền đấu giá được trên 183 tỷ  đồng, tăng 26,8% so với năm 2018. Lĩnh vực văn hóa- giáo dục – y tế có nhiều chuyển biến. Đến nay, toàn huyện đã có 49 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia; 100% các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.  Công tác an sinh xã hội được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

      Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND huyện cũng thẳng thắt chỉ ra một số hạn chế như: Bệnh dịch tả lợn châu phi đã gây thiệt hại  lớn đến chăn nuôi của nhân dân và ngân sách của địa phương; Việc xử lý vi phạm đê điều, công trình thủy lợi của UBND một số xã giải quyết chưa dứt điểm; Tiến độ thực hiện cấp nước sạch trên địa bàn chưa đạt kế hoạch. Công tác  quản lý và xử lý đất đai, trật tự xây dựng ở một số địa phương chưa dứt điểm; Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án chậm tiến độ.Tiến độ giải ngân một số dự án còn chậm…

       Năm 2020, Huyện Phú Xuyên đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm giải pháp.Trong đó, 9 giải pháp là việc tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, nâng cao đời sống nông dân. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, dự án nước sạch nông thôn; Đẩy mạnh thu ngân sách, tiết kiệm chi ngân sách; đẩy nhanh công tác quy hoạch, đầu tư cơ  sở hạ tầng; tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường;Phát triển các lĩnh vực văn hóa-xã hội và đảm bảo an sinh xã hội;Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quảnlý Nhà nước trên các lĩnh vực, thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

      Về hoạt động của HĐND huyện: năm 2019, HĐND huyện, 2 ban của HĐND, đại biểu HĐND huyện tiếp tục có nhiều đổi mới. Các hoạt động giám sát, khảo sát đảm bảo đúng trọng tâm, sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện.Trong năm, HĐND huyện đã tiến hành 4 cuộc khảo sát, giám sát ở 28 xã, thị trấn. Hoạt động tiếp xúc cử tri tiếp tục được đổi mới, nâng cao, năm 2019 Thường trực HĐND huyện đã phối hợp tổ chức 29 buổi tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp. Qua các buổi tiếp xúc cử tri, HĐND huyện đã tổng hợp được 225 ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời ý kiến cử tri theo quy định của pháp luật. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được quan tâm. Năm 2019, Ban pháp chế HĐND huyện đã trực tiếp tham gia  47 buổi tiếp công dân, với trên 700 lượt công dân.

      Về dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà- Thành ủy viên- Phó Chủ tịch HĐND TP đã ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, QPAN năm 2019 của huyện Phú Xuyên đã đạt được. Để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, QPAN trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch HĐND TP đề nghị: Huyện cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện hiệu quả 8 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm giải pháp đã đề ra trong năm 2020; tập trung làm tốt công tác quản lý đất đai,  trật tự xây dựng, quản lý đô thị, giải phóng mặt bằng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, huyện cần tiếp tục chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là đối với các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

      Về hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện năm 2020, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị: HĐND huyện Phú Xuyên  tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân trên cơ sở Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và hội đồng nhân dân và các văn bản pháp luật khác có liên quan; Trọng tâm là vào các Kỳ họp của Hội đồng nhân dân, các hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, đặc biệt là lựa chọn các vấn đề quan trọng mà  dân sinh bức xúc, cử tri quan tâm để tổ chức các phiên giải trình, các phiên chất vấn cho hiệu quả. Bên cạnh đó, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban HĐND và chú trọng công tác đào tạo đại biểu chuyên trách, đội ngũ cán bộ chuyên viên văn phòng giúp việc HĐND. Đề nghị HĐND huyện phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp tích cực vào công tác chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 -2025.

      Trong nội dung thực hiện quy trình về công tác nhân sự, sau khi nghe thông báo của Thành ủy về công tác cán bộ huyện Phú Xuyên, Thường trực HĐND huyện đã thông qua tờ trình  miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban kinh tế- xã hội HĐND huyện khóa 19, nhiệm kỳ 2016 -2021 đối với ông Nguyễn Mạnh Huy - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện. UBND huyện thông qua tờ trình về việc bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch UBND huyện.

      Với tinh thần tập trung dân chủ, các đại biểu HĐND huyện đã bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện và đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Trong đầu giờ chiều, các đại biểu thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 của huyện và các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

      Thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, tại kỳ họp, dưới sự điều hành của đồng chí Trần Công Thành – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi chất vấn, tái chất vấn UBND huyện về các nhóm vấn đề: Nước sạch, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Các nội dung chất vấn tại kỳ họp đã được lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các ngành chức năng huyện, các đơn vị đã giải trình làm rõ và nêu các giải pháp thực hiện theo chức năng, thẩm quyền. 

      Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách UBND  huyện – Nguyễn  Thế  Công  đã giải trình, trả lời làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như những tồn tại của UBND huyện và các xã, thị trấn trong năm 2019. Đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện cũng nhấn mạnh các yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, thể hiện sự quyết tâm của chính quyền các cấp trong năm 2020 nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa 24 và Nghị quyết HĐND huyện.

      Với tinh thần tập trung dân chủ, Kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa 19 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. 100% các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 10 nghị quyết.

      Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Trần Công  Thành – UVBTVHU- Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Nên sau kỳ họp này, UBND huyện cần chỉ đạo các ngành, các cấp sớm có kế hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND huyện, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm 2020; các Ban HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện cần tiếp tục phát huy vai trò giám sát, vận động nhân dân thực hiện các nghị quyết của HĐND huyện./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VH-TT&TT huyện