TIN XÃ - THỊ TRẤN

Những hình ảnh đẹp trên con đường xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Đại Thắng
Ngày đăng 26/10/2018 | 10:01  | View count: 4760

Thực hiện chương trình xây dựng điểm nông thôn mới nâng cao, xã Đại Thắng đã xây dựng đề án cụ thể, chi tiết và thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, các tiểu ban xây dựng nông thôn mới và triển khai đề án tới các ban- ngành, đoàn thể và các thôn.

      UBND xã đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, vận động các tổ chức chính trị- xã hội trong xã và toàn dân tham gia. Để chương trình kế hoạch được thực hiện tốt, đảm bảo đúng mục tiêu đã đề ra với phương châm rõ ng ười, r õ việc, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả, Ban chỉ đạo đã phát động mỗi ngành, đoàn thể nhận một việc làm mới: Hội Cựu chiến binh đảm nhận tuyến đường tự quản từ cổng trào vào xã đến UBND xã và khu nghĩa trang liệt sĩ; Đoàn Thanh niên đảm trách việc vẽ tranh tường, lắp đặt gắn biển tên ngõ xóm, gắn số nhà và tổ chức cưới văn minh tiết kiệm; Hội Phụ nữ xã phụ trách công tác vệ sinh môi trường đồng ruộng, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa các thôn; Hội Nông dân đảm trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, các điểm chợ ở các thôn và phụ trách hướng dẫn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp với Hội NCT làm nòng cốt việc tang văn minh tiến bộ, phối hợp với khối Dân vận làm nòng cốt công tác tuyên truyền vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới…Việc phân công thật rõ ràng và chi tiết. Qua một thời gian triển khai, các ngành- đoàn thể đã bắt tay ngay vào thực thực phần việc mà đơn vị mình đảm nhận.

      Các tuyến đường hoa ở các khu vực trước trụ sở UBND xã và Trường Mầm non với diện tích 4125 m2, đường hoa ở khu trường Tiểu học và THCS rộng 212,8 m2 được các ngành và nhà trường cắm biển phần diện tích mà ngành mình đảm nhiệm, được chăm sóc, dặm tỉa và trồng mới đang phát triển tốt. Trường Tiểu học còn trồng hoa trong các bồn bao gốc cây xanh ở sân trường, tạo nên một cảnh quan xanh- sạch- đẹp của ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia. Hội Cựu chiến binh xã đã ra quân thực hiện vệ sinh môi trường và đã gắn biển con đường và biển tại khu vực nghĩa trang liệt sĩ do Hội mình tự quản. Hội đã chăm sóc, cắt tỉa cây xanh khu vực nghĩa trang và trồng hoa trên đường vào nghĩa trang liệt sĩ. Tại thôn Tạ Xá, Chi hội NCT đã tích cực tổng vệ sinh, dọn cỏ và trồng hoa đoạn đường trước cửa đình làng…

      Mới mẻ hơn và đẹp mắt hơn là những bức tranh tường đã hiện lên ở một số điểm làm tăng thêm vẻ đẹp cho làng quê. Đại Thắng đã thực hiện được tổng số 696 m2 tranh tường ở thôn An Mỹ, trường Mầm non, trường Tiểu học và THCS. Tai thôn An Mỹ, nhiều bức tranh tường với chủ đề: tranh cổ động xây dựng nông thôn mới, tranh phong cảnh làng quê, cảnh sinh hoạt, vui chơi, thể thao văn hóa… với nhiều màu sắc bắt mắt đã hiện lên tại khu trung tâm làng, làm cho bộ mặt làng quê An Mỹ thêm tươi đẹp, thêm đổi mời, thêm đầm ấm an bình ở một làng công giáo toàn tòng. Khu 3 nhà trường cũng nổi bật các bức tranh tường màu sắc hấp dẫn diễn tả cảnh học tập, vui chơi, giải trí sinh động của tuổi thơ, rất hợp với khung cảnh “Nhà trường thân thiện, học sinh tích cực”, tạo cho trẻ “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Đặc biệt tại đoạn đường bên trường Mầm non, các cô giáo mầm non tự vẽ được nhiều bức tranh tường khá sinh động với tổng diện tích vẽ tranh 315 m2 với chủ đề rất phù hợp với lứa tuổi mầm non và có tác dục giáo dục trực quan đối với lớp tuổi thơ rất tốt. Các thôn trong xã cũng đang ấp ủ những ý tưởng cho những bức tranh tường phù hợp với thôn mình. Thôn Tạ Xá cũng đang phác thảo một bức tranh tường ở ngay đầu làng không chỉ làm đẹp cho làng mà còn hấp dẫn khách thập phương khi về thăm Tạ Xá…

      Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Đại Thắng đang chuyển động tích cực…Riêng những con đường hoa, những bức tranh tường ra đời như đã khoác lên làng quê Đại Thắng một màu áo mới, làm cho quê hương Đại Thắng thay đổi hẳn, và chắc chắn công cuộc xây dựng nông tthôn mới nâng cao thành công, Đại Thắng sẽ còn tươi đẹp nhiều hơn nữa!

 Cao Xuân Quế