TIN XÃ - THỊ TRẤN

Phú Xuyên triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân 2020
Ngày đăng 11/01/2020 | 11:03  | View count: 69

Ngày 04/01/2020, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Công - UVBTV - Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chức năng huyện liên quan; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc các HTX nông nghiệp trong toàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe quán triệt Nghị quyết của BTV Huyện ủy, triển khai Kế hoạch của UBND huyện về sản xuất vụ xuân 2020. Theo đó, vụ xuân 2020 toàn huyện có kế hoạch gieo trồng gần 8 nghìn ha, trong đó diện tích lúa xuân 7.184 ha, trong đó diện tích cấy máy đạt 10% trở lên, năng suất phấn đấu đạt 66 tạ/ha trở lên. Diện tích cây màu và cây trồng khác là 612 ha, chủ yếu là cây ngô 167 ha, đậu tương 19,58 ha, rau các loại 219,14 ha, cây dược liệu 46,21 ha và 1 số cây trồng khác. Về cơ cấu giống: đối với giống lúa, nhóm lúa thuần năng suất ( Khang dân, Thiên ưu 8, TBR 36…) chiếm 40% diện tích; 40% diện tích cấy nhóm lúa chất lượng cao, như Bắc thơm số 7, JO2, HT1, Nếp 97, Nếp 98, Nếp vàng 1….); nhóm giống lúa lai cấy 20% diện tích ( Nhị ưu 838, TH3 - 3, TH 3 - 5, GS9…) Ngoài ra cấy 1 số giống lúa có triển vọng, chất lượng lượng cao khác. Giống cây rau màu chủ yếu các giống ngô lai, ngô nếp chất lượng cao, đậu tương DT 84, ĐT51, ĐT 22, các giống cải ăn lá, bắp cải, bầu, bí lai, đậu các loại nhập khẩu. Thời vụ gieo cấy, gieo mạ xuân chính vụ đối với giống lúa JO2, gieo từ 8 - 10.1, trà xuân muộn: các giống lúa khác mạ dược gieo từ 22 - 28.1, mạ khay gieo từ 1 - 5/2/2020. Thời gian cấy, đối với giống lúa J02 cấy xong trước 5.2, các giống khác tập trung cấy sau tiết lập xuân từ 10.2 đến 28.2. Đối với cây rau màu tập trung gieo trồng trong tháng 2 và đầu tháng 3. 2019. Huyện có chính sách hỗ trợ 100% kinh phí mua thóc giống phát triển vùng trồng lúa chất lượng cao xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ PX và mô hình giống lúa mới; hỗ trợ 80% kinh phí mua giá thể đối với các diện tích cấy máy; hỗ trợ chương trình lúa hàng hóa chất lượng cao theo NQ của Thành phố tại 1 số xã.

Để thực hiện thắng lợi sản xuất vụ xuân 2020 phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Nguyễn Thế Công đề nghị các xã, TT bám sát NQ, KH của Huyện ủy, UBND huyện sớm ban hành NQ, xây dựng, triển khai KH sx vụ xuân 2020 đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất; chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, phân bón và các điều kiện phục vụ cho sản xuất;Tuyên truyền vận động nhân dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp; Tăng cường quản lý, thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đồng chí đề nghị các cơ quan chuyên môn huyện thường xuyên phối hợp với các xã, TT kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc; hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt sản xuất vụ xuân 2020.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.