TIN XÃ - THỊ TRẤN

Rau an toàn làm giàu quê hương
Ngày đăng 26/02/2020 | 17:49  | View count: 1170

Đến với xã Khai Thái nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ với những ngôi nhà khang trang, bộ mặt nông thôn sạch đẹp.

      Để có được kết quả như vậy là do nhiều năm nay, các cấp Ủy Đảng, chính quyền trong xã đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, phát huy thế mạnh sẵn có ở địa phương xã Khai Thái đã chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình trồng rau cần an toàn theo tiêu chuẩn VIET GAP, giúp người nông dân có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cấy lúa và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. 

      Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã Rau cần Khai Thái cho biết “ Cây rau cần được trồng ở đây đã hơn chục năm nay. Ban đầu chỉ có một số gia đình ở thôn Khai Thái tự chuyển từ trồng lúa sang trồng rau cần ở những thửa ruộng vùng trũng.Thấy rau cần hợp thổ nhưỡng, phát triển tốt và cho thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác nên các hộ dân trong thôn cũng học theo. Toàn xã Khai Thái hiện có diện tích trồng rau khoảng 30 ha, tập trung chủ yếu tại thôn Khai Thái. Hộ gia đình trồng ít cũng có khoảng 3 sào, hộ nhiều từ 7 đến 8 sào. Ước tính, mỗi ngày chính vụ xã Khai Thái cung cấp ra thị trường khoảng hàng chục tấn rau cần”.

      Trước đây các hộ trồng rau cần thường là tự phát, chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Tuy nhiên khi xác định đây là cây trồng chủ lực, giúp nông dân làm giàu, xã đã quy hoạch 30 ha đất trồng rau cần theo chương trình sản xuất rau an toàn. Để hỗ trợ nông dân phát triển cây rau cần đặc sản, xã Khai Thái và huyện Phú Xuyên đã hoàn thành việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau cần Khai Thái, quản lý chặt chẽ quy trình, kỹ thuật sản xuất. Được biết, năm 2017, huyện Phú Xuyên hỗ trợ các hộ trồng rau cần xây dựng 160 lều và bể nước sơ chế rau ngay tại ruộng với kinh phí gần 1 tỷ đồng, kè và rải đá cấp phối hệ thống kênh mương, đường giao thông khu vực trồng rau với kinh phí hàng tỷ đồng. Theo đó, người dân sẽ chủ động trong quá trình thu hoạch và sơ chế bước đầu thông qua hệ thống lều và bể rửa tại chỗ. Theo chia sẻ của người dân, hệ thống bể rửa có độ sâu hơn 1 mét, được rửa sạch và thay nước sau mỗi lứa thu hoạch. Nhờ vậy, chất lượng rau được đảm bảo và mẫu mã vô cùng bắt mắt. Từ khi làm rau sạch, đầu ra cũng thuận lợi, bà con không phải vất vả tìm nơi tiêu thụ như trước.

      Dịp Tết cổ truyền của dân tộc, từ sáng sớm, đến chiều muộn không khí hối hả, tất bật của người nông dân trồng rau cần ở nơi đây vẫn đang tích cực thu hái rau để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Dịp trước trong và sau tết được coi là thời điểm rau Cần bán chạy và được giá nhất trong năm. Bà Đàm Thị Út ở thôn Khai Thái -  xã Khai Thái cho biết “ Cách đây nhiều năm vùng đất này chuyên trồng lúa, từ khi tiến hành dồn điền đổi thửa thì cả làng chuyển sang trồng rau cần, từ đó đời sống bà con trong thôn thay đổi mạnh mẽ. Chúng tôi thực hiện trồng theo quy trình sản xuất được hướng dẫn nên phần tiêu thụ rau không gặp nhiều khó khăn”.

      Rau cần cho thu hoạch liên tục từ tháng 7 cho đến tháng 3 âm lịch năm sau, trung bình khoảng 35 ngày/vụ. Mỗi lứa cho thu hoạch hơn 1 tấn/sào, giá cao điểm như dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020 và hiện nay là từ 20 - 25.000 đồng/kg. Trừ các loại chi phí các hộ gia đình sẽ có lãi 50-60%, tính ra hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa 2 vụ/năm, người dân rất phấn khởi”.

      Bên cạnh kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP các hộ dân trồng rau cần xã Khai Thái còn trồng rau cần trái vụ vào mùa hè. Để đảm bảo cho sự phát triển của cây rau trong những ngày hè các hộ trồng rau cần cũ̃ng đã chủ động làm giàn lưới giúp hạn chế nắng nóng và đảm bảo năng suất của rau trái vụ, góp phần nâng cao thu nhập, giá trị sản xuất trên diện tích canh tác.

      Từ sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, nhân dân địa phương năm 2019 sản phẩm rau cần Khai Thái đã được chứng nhận sản phẩm rau an toàn Viet Gap. Đầu năm 2020 sản phẩm rau cần khai Thái đã được UBND Thành phố chấm điểm  phân hạng sản phẩm Ocop đạt 4 sao. Để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiện nay HTX rau cần Khai Thái đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con xã viên sản xuất rau an toàn Việt Gap; Đồng thời HTX cũng đang chủ động tìm các đơn vị liên kết để hướng tới nâng cao sản lượng rau cần Khai Thái xuất bán vào các siêu thị, các đơn vị sản xuất chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.