TIN XÃ - THỊ TRẤN

Chi trả tiền cho các đối tượng do ảnh hưởng dịch Covid-19 đảm bảo khách quan, minh bạch
Ngày đăng 04/05/2020 | 07:42  | View count: 1569

Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành tiến hành rà soát, thu thập thông tin về các đối tượng đủ điều kiện nhận hỗ trợ đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch và dân chủ.

      Qua rà soát, đợt này huyện Phú Xuyên sẽ chi trả, hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng cho khoảng 29.000 đối tượng. Mức hỗ trợ: Người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia được hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng. Các đối tượng được hưởng hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả 1 lần.

      Để việc hỗ trợ được kịp thời, dù đang trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 nhưng UBND huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương khắc phục khó khăn, tiến hành việc hỗ trợ cho nhóm người có công; gia đình chính sách; người hưởng bảo trợ xã hội; người nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Theo Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện đến hết ngày 1/5, toàn huyện đã có 16.000 đối tượng ở 18xã, thị trấn được nhận hỗ trợ với tổng số tiền 17 tỷ đồng. Các nhóm đối tượng còn lại đang được tiếp tục thống kê, rà soát, công khai danh sách để nhân dân địa phương cùng theo dõi, giám sát, bảo đảm công tác chi trả đúng người, đúng đối tượng.  Đón nhận số tiền 1,5 triệu đồng dành cho đối tượng người có công, ông Hoàng Quang Huy, ở Tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên xúc động chia sẻ: “Trong cuộc sống thường nhật, gia đình chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm từ các cấp chính quyền, đoàn thể. Chúng tôi rất cảm động, khi được nhận số tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ. Đây là món quà tri ân đặc biệt nhất, đáng nhớ nhất đối với chúng tôi”. Sự phấn khởi của ông Hoàng Quang Huy cũng là cảm xúc chung của nhiều người dân Phú Xuyên khi đến nhận tiền hỗ trợ của Chính Phủ. 

      Ghi nhận qua 2 ngày triển khai hỗ trợ cho các đối tượng tại 1 số địa phương trên địa bàn huyện Phú Xuyên: Việc chi trả hỗ trợ được thực hiện khách quan, công khai, minh bạch. Để đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Các xã, thị trấn tổ chức chi trả cho các đối tượng tại nhà văn hóa thôn, tiểu khu và chia nhỏ các đối tượng nhận trợ cấp vào từng buổi khác nhau, không tập trung đông người. Tất cả các đối tượng đến địa điểm nhận hôc trợ đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách khi ngồi nhận tiền../.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên