TIN XÃ - THỊ TRẤN

Tỉnh Hà Nam thăm quan, học tập mô hình cơ giới hóa trong gieo cấy tại huyện Phú Xuyên
Ngày đăng 22/06/2020 | 16:51  | View count: 1058

Ngày 22/6/2020, Đoàn công tác của tỉnh Hà Nam do đồng chí Nguyễn Đức Vượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm quan, học hỏi kinh nghiệm trong triển khai mô hình cơ giới hóa trong gieo cấy tại huyện Phú Xuyên.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Đại – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội. Về phía huyện có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan chức năng huyện.

      Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo huyện Phú Xuyên và đại diện 2 xã Đại Thắng, Nam Triều, HTX NN tổng hợp Phú Hưng đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nhất là khâu gieo cấy; như trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện, việc xây dựng cơ chế hỗ trợ, những kinh nghiệm trong sản xuất giá thể đảm bảo chất lượng hay những cách làm sáng tạo trong giải quyết bài toán về mặt bằng gieo mạ… Hiện tổng diện tích lúa cấy máy trong toàn huyện đạt 13,79%; trong đó một số xã có tỷ lệ cấy máy đạt cao như xã Nam Triều đạt trên 93%, xã Đại Thắng đạt khoảng 30%. HTX Phú Thắng xã Đại Thắng và HTX nông nghiệp tổng hợp Phú Hưng – xã Nam Tiến còn nhận cung cấp dịch vụ cung ứng giá thể, gieo mạ khay và cấy máy cho nhiều địa phương trong và ngoài huyện.

      Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam – Nguyễn Đức Vượng đánh giá cao những chia sẻ, kinh nghiệm trong triển khai thực hiện mô hình cơ giới hóa vào sản xuất của huyện Phú Xuyên. Qua thăm quan mô hình thực tế và những chia sẻ, thảo luận tại hội nghị đã giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của tỉnh Hà Nam trong quá trình triển khai thực tế; đây cũng là những kinh nghiệm, tư liệu quý để cho tỉnh Hà Nam nghiên cứu học tập, triển khai trong thời gian tới, nhằm đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Hiện việc đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất và khâu thu hoạch của tỉnh được thực hiện tốt, tuy nhiên, khâu gieo cấy mới đạt khoảng 1,74%.

      Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Lê Ngọc Anh hoan nghênh đoàn công tác của tỉnh Hà Nam đã đến thăm và làm việc với huyện Phú Xuyên. Tiếp đó, đồng chí đã thông tin thêm một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của huyện với đoàn công tác đôi nét về tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện, đặc biệt là những kết quả bước đầu đạt được trong việc triển khai cơ giới hóa khâu gieo cấy.

      Đồng chí nhấn mạnh, cùng với đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp làng nghề, huyện Phú Xuyên luôn chú trọng phát triển nông nghiệp, trong đó có việc triển khai thực hiện Đề án đưa cơ giới hóa vào sản xuất; đến nay huyện Phú Xuyên đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ người dân mua máy cấy và cấy lúa bằng máy; chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, lựa chọn phương pháp thâm canh, các loại giống lúa phù hợp với các loại đất ở các địa phương. Trong thời gian tới, huyện Phú Xuyên sẽ tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, liên kết với các doanh nghiệp để tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của huyện.

      Đồng chí Bí thư Huyện ủy cho rằng hiện nay huyện Phú Xuyên còn nhiều lĩnh vực phải học tập kinh nghiệm của tỉnh Hà Nam như trong phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp, việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, tỉnh Hà Nam và huyện Phú Xuyên sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ để cùng hỗ trợ, phát triển.

      Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh Hà Nam đã đi thăm quan thực tế tại HTX nông nghiệp Phú Thắng – xã Đại Thắng và HTX nông nghiệp tổng hợp Phú Hưng – xã Nam Tiến./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT