TIN XÃ - THỊ TRẤN

Văn phòng điều phối NTM Trung ương Khảo sát chương trình xây dựng NTM tại huyện Phú Xuyên
Ngày đăng 03/08/2020 | 17:30  | View count: 819

Ngày 02/8, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng- Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tại huyện Phú Xuyên. Cùng làm việc với đoàn có đại diện Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM thành phố Hà Nội.

      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan chức năng huyện.

      Trước khi làm việc với huyện, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại làng nghề may Comple truyền thống Vân Từ, làng nghề da giầy truyền thống Phú Yên, vùng sản xuất rau an toàn Minh Tân. Khảo sát một số công trình hạ tầng thiết yếu như; giao thông nông thôn, trường mầm non Bạch Hạ, Trường THPT Phú Xuyên A…

Đoàn công tác Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương khảo sát tại làng nghề may comple truyền thống Vân Từ và làng nghề giầy da truyền thống Phú Yên

      Với quyết tâm cao và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Phú Xuyên đã có 25/25 xã đạt chuẩn NTM. Huyện đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại phục vụ có hiệu quả yêu cầu về sản xuất, đời sống dân sinh của nhân dân. Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp được đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Tính đến hết năm 2019 thu nhập bình quân đầu người trong huyện đạt 45,2 triệu đồng/năm, tăng gần 3 lần so với năm 2010 – khi mới triển khai xây dựng NTM. Đến nay, huyện đã đạt 8/9 tiêu chí huyện NTM, 1 tiêu chí cơ bản đạt là tiêu chí về môi trường.

      Qua khảo sát thực tế, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của huyện Phú Xuyên trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Các thành viên trong Đoàn cũng đã trao đổi, góp ý trong công tác lập hồ sơ báo cáo kết quả xây dựng NTM của huyện. Đồng thời đề nghị huyện cần tiếp tục quan tâm xây dựng các giải pháp khắc phục một số nội dung của một số tiêu chí như môi trường, nước sạch, thu nhập, nhất là đối với môi trường làng nghề./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTTTT