TIN XÃ - THỊ TRẤN

Xã Hoàng Long đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2019
Ngày đăng 09/11/2020 | 17:05  | View count: 856

Ngày 8/11/2020, xã Hoàng Long tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 và Trường Tiểu học, THCS đạt chuẩn Quốc gia.

Đồng chí Hoàng Thị Huyền – Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị huyện đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Năm 2012, xã Hoàng Long bắt tay vào triển khai xây dựng NTM. Qua khảo sát xã mới chỉ đạt 8/19 tiêu chí. Trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xác định rõ những thuận lợi, khó khăn để xây dựng lộ trình thực hiện, đồng thời tiến hành giao ban kiểm đếm công việc định kỳ hàng tháng. Xã đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để mỗi người dân tự nâng cao nhận thức về xây dựng NTM và chung sức thực hiện.

Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân xã Hoàng Long trong thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2012 - 2019, đến nay, 100% đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm được cứng hóa. 9/9 làng đều đạt và giữ vững danh hiệu làng văn hóa và có nhà văn hóa, khu khu vui chơi thể thao. Công tác giáo dục, y tế trên địa bàn xã thường xuyên được quan tâm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,75%.

Trong phát triển kinh tế, xã đã phát huy hiệu quả thế mạnh của địa phương trong phát triển ngành nghề truyền thống. Xã có 4 làng đã được công nhận làng nghề là: Bánh kẹo truyền thống Cổ Đường, mây tre đan Nhị Khê, Kim Long Trung, Làng nghề xây dựng Kim Long Thượng. Ngoài ra xã còn phát triển một số ngành nghề dịch vụ khác… Nhờ vậy, đời sống của người dân trên địa bàn được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,21%.

Cũng tại buổi lễ, Trường Tiểu học và Trường THCS Hoàng Long đã đón nhận danh hiệu Trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2020 - 2015. Đây là niềm vinh dự của cán bộ và nhân dân trong xã, đánh dấu một mốc son quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục của địa phương.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Nguyễn Văn Cương đã biểu dương, ghi nhận và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoàng Long đã đạt được sau 8 năm nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM. Để duy trì, giữ vững, phát triển các tiêu chí đã đạt được nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị xã Hoàng Long cần triển khai các chủ trương, Nghị quyết của cấp trên, nhất là Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ 25, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hoàng Long nhiệm kỳ 2020 – 2025, xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể đưa Nghị quyết vào cuộc sống; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phát huy những thành tựu kết quả đạt được những tiềm năng thế mạnh nguồn lực của địa phương để phát triển kinh tế văn hóa xã hội, xây dựng xã Hoàng Long đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021 – 2025; đẩy mạnh phát triển kinh tế làm nghề dịch vụ thương mại quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo quy hoạch phát triển các mô hình nông nghiệp sạch của địa phương; nâng cao chất lượng về văn hóa giáo dục y tế, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và đảm bảo An ninh chính trị - Trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đối với trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở xã Hoàng Long đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới, các nhà trường cần xây dựng quy chế quản lý, sử dụng khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất trang thiết bị được đầu tư; nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Đồng thời các nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục, quan tâm bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo an toàn trong trường học, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Nhân dịp này, UBND huyện và UBND xã Hoàng Long đã khen thưởng cho 28 tập thể, 85 cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp trong thực hiện xây dựng NTM ở địa phương giai đoạn 2012 - 2019./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT