TIN XÃ - THỊ TRẤN

Xã Phượng Dực đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
Ngày đăng 16/11/2020 | 15:41  | View count: 312

Ngày 14/11/2020, xã Phượng Dực tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 và trường Mầm non xã đạt chuẩn Quốc gia.

Đồng chí Hoàng Thị Huyền – Phó Chánh Văn phòng Chuyên trách Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị huyện đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Theo báo cáo kết quả phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM: Trong giai đoạn 2012 - 2019, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Phượng Dực đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện xây dựng Nông thôn mới. Tổng nguồn vốn nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM ở địa phương là trên 248 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đã đóng góp trên 2 tỷ 440 triệu đồng. Đến nay, các tuyến đường giao thông liên xã, đường liên thôn và đường thôn xóm đã được bê tông hóa đạt 100%; Đường trục chính nội đồng được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi, kênh cứng do xã quản lý đã kiên cố hóa được 9km; 3/3 thôn có nhà văn hóa đảm bảo phục vụ các hoạt động văn hóa, hội họp ở khu dân cư. Ngoài ra, xã cũng đã được đầu tư, sửa chữa trụ sở làm việc, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, xây dựng bãi rác trung chuyển thôn Phượng Vũ, xây mới nhà văn hóa xã, hội trường… với tổng số vốn đầu tư xây dựng là trên 21 tỷ đồng.

Trong phát triển kinh tế, xã đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, thương mại. Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt 12 %, thu nhập bình quân đầu người đến nay là 45,5 triệu đồng/ người/ năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,88%. Hiện 3/3 làng đều đạt và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa”. 5/5 cơ quan đơn vị đạt cơ quan, đơn vị văn hóa. Số gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” hàng năm đạt 95,6 %. Công tác giáo dục, y tế trên địa bàn xã thường xuyên được quan tâm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,5%.

Cũng tại buổi lễ, Trường mầm non Phượng Dực đã đón nhận danh hiệu Trường chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2019. Nhà trường có tổng diện tích đất trên 13.840 m2 với đầy đủ phòng học, các phòng chức năng, khu hiệu bộ, khu vui chơi thể chất và vườn cổ tích ngoài trời cho trẻ. Hệ thống bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh ATTP.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Nguyễn Văn Cương đã biểu dương, ghi nhận và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phượng Dực đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị xã Phượng Dực cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương, phát triển kinh tế văn hóa xã hội, xây dựng xã Phượng Dực đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021 – 2025. Đối với trường mầm non Phượng Dực đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới, nhà trường cần xây dựng quy chế quản lý, sử dụng khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất trang thiết bị được đầu tư; nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và chăm sóc trẻ. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo an toàn trong trường học, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Nhân dịp này, UBND huyện và UBND xã Phượng Dực đã khen thưởng cho 11 tập thể, 55 cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp trong thực hiện xây dựng NTM ở địa phương giai đoạn 2012 - 2019./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT