TIN XÃ - THỊ TRẤN

Đoàn công tác Chi cục Thủy sản Hà Nội về kiểm tra tình trạng sử dụng xung điện, kích điện, chất độc để khai thác thủy sản và công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện.
Ngày đăng 19/11/2020 | 09:45  | View count: 376

Sáng ngày 17.11.2020, Đoàn kiểm tra của Chi cục Thủy sản Hà Nội do đồng chí Hoàng thị Nhiên - Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Phú Xuyên; kiểm tra về tình trạng sử dụng xung điện, kích điện, chất độc, chất nổ để khai thác thủy sản và công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng kinh tế và 1 số cơ quan chức năng huyện liên quan, đại diện lãnh đạo xã Chuyên Mỹ.

Theo báo cáo của UBND huyện, huyện Phú Xuyên có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là hơn 2 nghìn 400 ha, năng suất ước đạt 7,26 tấn/ha; đối tượng thủy sản nuôi chủ yếu là cá truyền thống, ngoài ra còn có một số hộ nuôi cá rô phi, ba ba, ếch, chạch. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2020 ước đạt 67 tấn. Bên cạnh những thuận lợi trong nuôi trồng thủy sản thì hiện nay nguồn nước Sông Nhuệ, sông Duy Tiên, sông Vân Đình bị ô nhiễm đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện, trong đó có nuôi trồng thủy sản.

Nhằm phát triển, nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản, đồng thời bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, trong năm 2020, bám sát vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện đã ban hành 11 văn bản pháp luật liên quan, nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phòng chống ngập úng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đồng thời phối hợp tổ chức được 12 lớp tập huấn cho hơn 500 hộ. Phòng Kinh tế, Trung tâm VHTT&TT huyện, các xã, thị trấn đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền Luật thủy sản và các văn bản dưới luật, nâng cao nhận thức của người dân, các hộ về công tác nuôi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm việc sử dụng xung điện, chất đốc và chất nổ để khai thác thủy sản, theo thống kê số hộ đang sử dụng xung điện, kích điện để khai thác thủy sản là 19 hộ. UBND các xã, tt đã chỉ đạo lực lượng Công an phối kết hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu các đối tượng ký cam kết không dùng xung điện để khai thác thủy sản; đồng thời tuyên truyền, vận động các đối tượng giao nộp tang vật (kích điện).

Sau khi nghe thông qua báo cáo cũng như các ý kiến trao đổi tại hội nghị, kết luận buổi kiểm tra đồng chí Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy sản thành phố Hà Nội đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả đạt được trong công tác nuôi trồng thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới huyện và các xã, thị trấn cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác nuôi trồng thủy sản, trú trọng công bảo bảo vệ môi trường nguồn nước, phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm đối với các hộ sử dụng xung điện, kích điện để khai thác thủy sản.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.