TIN XÃ - THỊ TRẤN

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Nam Triều về công tác sản xuất nông nghiệp và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021
Ngày đăng 13/01/2021 | 17:09  | View count: 925

Ngày 13/1, Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với xã Nam Triều về về công tác sản xuất nông nghiệp và các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị huyện.

Trước khi vào làm việc tại hội trường, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh đã đi thăm thực tế một số khu vực chuyển đổi mô hình nông nghiệp tại một số xứ đồng trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Nam Triều, năm 2020, xã đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh. Tổng giá trị sản xuất đạt 406 tỷ đồng; trong đó, nông nghiệp đạt trên 121 tỷ đồng, đạt 124% kế hoạch, công nghiệp – xây dựng đạt 177 tỷ đồng, thương mại – dịch vụ là gần 107 tỷ đồng. Bình quân thu nhập đầu người đạt 51,8 triệu đồng/ người/ năm. Trong sản xuất nông nghiệp, HTX đang quản lý 966 mẫu đất canh tác; trong đó diện tích vùng chuyển đổi là 150 mẫu, diện tích vùng 1 lúa 1 cá là 108 mẫu và mô hình sen nhật là 21,3 mẫu. Qua đánh giá, việc chuyển đổi diện tích sản xuất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình 1 lúa 1 cá trên địa bàn xã đã mang lại hiệu quả cao gấp 6 đến 7 lần so với trồng lúa thông thường, doanh thu ước đạt trên 150 triệu đồng/ha/năm. Đối với mô hình trồng sen nhật đã mang lại hiệu quả bước đầu, cho giá trị kinh tế cao, hiện xã đang đề nghị mở rộng diện tích mô hình lên 20ha tại các xứ đồng trũng, cấy lúa kém hiệu quả.

Tại buổi làm việc, xã Nam Triều đã kiến nghị đề xuất UBND huyện quan tâm hỗ trợ công tác khuyến nông mô hình chuyển đổi 1 cá 1 lúa, quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp GCN QSD đất, điều chỉnh quy hoạch khu chân chim với diện tích trên 3,9 ha để thực hiện đấu giá; đầu tư kinh phí để trường mầm non Nam Triều đạt chuẩn quốc gia năm 2021 và triển khai xây dựng một số tuyến đường giao thông như tuyến liên xã Nam Phong – Nam Triều. Cũng tại hội nghị, trên cơ sở gợi mở thảo luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện về lĩnh vực nông nghiệp, các đại biểu ở xã đã nêu những khó khăn, vướng mắc như Quy định thành lập hợp tác xã thủy sản, cơ chế chuyển đổi sang mô hình 1 lúa 1 cá; việc cung cấp cây, con giống và tiêu thụ đầu ra sản phẩm theo chuỗi; công tác hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ nguồn vốn mua máy cấy…v.v

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả, năng suất cao, đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Nam Triều cần rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, đề xuất bổ sung, điều chỉnh kịp thời, trên cơ sở hình thành những khu chuyển đổi tập trung, phù hợp quy định; đồng thời, tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả các mô hình chuyển đổi để có hướng nhân rộng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng làm rõ một số tồn tại vướng mắc và hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, quy định thời hạn thuê thầu để bà con nông dân yên tâm đầu tư dài hạn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh nhấn mạnh: trên cơ sở thực hiện tốt mô hình chuyển đổi, xã Nam Triều cũng cần coi trọng, chỉ đạo tập trung trồng lúa bởi nguồn đất, nguồn nước, kinh nghiệm canh tác của bà con địa phương rất thuận lợi để xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa hàng hóa. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã tiếp tục rà soát, tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích tụ ruộng đất để xây dựng mô hình nông nghiệp quy mô lớn tập trung, nghiên cứu áp dụng cơ cấu giống cho phù hợp với đồng đất, đảm bảo năng suất, chất lượng, tiếp tục khuyến khích đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, phấn đấu xây dựng được thương hiệu lúa Nam Triều. Trước mắt, xã cần thực hiện tốt công tác chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2021 trong khung thời vụ. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị xã đặt ra mục tiêu cấp giấy CN QSD đất năm 2021 để thực hiện, tăng cường công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đảm bảo tốt công tác ANTT, ATXH trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu; quan tâm công tác chăm lo, động viên gia đình chính sách, hộ nghèo, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có tết./.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện