TIN XÃ - THỊ TRẤN

Kỳ vọng nông nghiệp tạo đột phá trong năm mới Tân Sửu
Ngày đăng 18/02/2021 | 10:52  | View count: 254

Khép lại năm Canh Tý với không ít khó khăn, bất lợi cho nhà nông về biến động giá cả vật tư đầu vào, về đầu ra nông sản chưa ổn định… Bước sang năm mới Tân Sửu, bà con nông dân trong huyện đặt kỳ vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, sản xuất nông nghiệp đạt nhiều thắng lợi.

      Sau những ngày Tết cổ truyền, bà con nông dân lại ra đồng để chăm sóc cây trồng, be bờ, nhặt cỏ để chuẩn bị cấy xuân. Nhiều người đã chọn cho mình một ngày tốt để xuất hành với kỳ vọng sẽ khởi đầu một năm mới suôn sẻ, gặt hái được nhiều thắng lợi. Ai ai cũng có chung một ước vọng là năm mới thời tiết sẽ mưa thuận gió hòa để mọi người có được niềm vui được mùa và cuộc sống sẽ ấm no hạnh phúc hơn. Không chỉ là những ruộng lúa chín vàng, mùa màng bội thu, bà con nông dân trong huyện cũng mong muốn năm Tân Sửu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, giá nông sản tiếp tục được cải thiện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thăm mô hình trang trại tại xã Chuyên Mỹ

      Là huyện cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội, tuy nhiên công nghiệp trên địa bàn chưa phát triển, TTCN – làng nghề tuy phát triển nhưng quy mô vẫn còn nhỏ lẻ. Song huyện lại có nhiều lợi thế, tiềm năng trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, phát triển nông nghiệp, thủy sản vẫn là lựa chọn và ưu tiên hàng đầu trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện trong năm 2021 và những năm tới đây.

      Chính vì vậy, hiện ngành Nông nghiệp đang được huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt để đổi mới từ phương thức quản lý đến chỉ đạo điều hành và trực tiếp sản xuất. Cũng đồng đất ấy, khi hậu ấy, ao hồ ấy... nhưng nhất thiết phải áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra những mặt hàng mang lại giá trị kinh tế cao.

      Sản xuất nông nghiệp hướng về “chất”, huyện đã và đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như: Gieo mạ khay cấy lúa bằng máy; vùng cấy lúa chất lượng cao, nuôi trồng thủy sản tập trung... Qua đó, nhiều mô hình mới đã được đưa vào phát triển trên địa bàn huyện, nhiều địa phương cũng có nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo thêm gắn kết giữa người nông dân với đồng ruộng. Đơn cử như ở xã Nam Triều, những cách làm sáng tạo trong việc triển khai đưa mạ khay cấy máy thời gian qua đã đưa tỷ lệ cấy máy của xã lên khoảng 90% hay mô hình lúa cá của xã hiện nay cũng đã phát huy hiệu quả tích cực… Với cách làm này, giá trị sản xuất nông nghiệp trên đơn vị diện tích so với trước tăng lên nhiều lần.

      Mục tiêu trong sản xuất nông nghiệp của huyện năm 2021 đó là tập trung xây dựng và phát triển nông nghiệp, bước đầu hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, tập trung, ứng dụng công nghệ cao và nâng cao giá trị sản phẩm trên 1ha… Để thực hiện hoàn thành mục tiêu trên, ngay trong những ngày đầu năm mới 2021, UBND huyện đã chỉ đạo xã Minh Tân khẩn trương hoàn thiện Đề án xây dựng vùng trồng rau an toàn, xã Tri Trung hoàn thiện đề án vùng nuôi trồng thủy sản tập trung và xã Bạch Hạ tiếp tục thực hiện đề án mở rộng diện tích trồng bưởi Thồ… Cùng với đó, huyện đã tích cực chỉ đạo công tác sản xuất vụ Xuân 2021, đặc biệt là chỉ đạo tuyên truyền nhân dân đưa 1 số giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, để từng bước xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện, nâng cao hiệu quả sản xuất trên 1 diện tích canh tác cho người dân.

      Với khí thế ra quân và quyết tâm cao ngay từ những ngày đầu năm, tin rằng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện sẽ đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống nông dân, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của huyện./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT