TIN XÃ - THỊ TRẤN

Phú Xuyên tưng bừng, náo nức trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 23/05/2021 | 18:06  | View count: 827

Ngày 23/5 đã thực sự là ngày hội lớn của cử tri huyện Phú Xuyên tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đúng 7h giờ sáng, tại 206 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

     Không khí rộn ràng của ngày hội ngày bầu cử đã ngập tràn khắp địa bàn, khu dân cư. Tại các khu vực bỏ phiếu ở 27 xã, thị trấn đã được trang trí rực rỡ cờ hoa, pano, appich, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. Do làm tốt công tác chuẩn bị và tuyên truyền cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nên nhìn chung các địa điểm bỏ phiếu trong toàn huyện đều diễn ra thuận lợi, đúng thời gian khai mạc bầu cử.  Đặc biệt tại các địa điểm bỏ phiếu công tác phòng chống dịch bệnh Covid19 được thực hiện  đảm bảo an toàn cho cử tri đến bỏ phiếu bầu cử. Ngay từ đầu giờ sáng các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ đã đi dự khai mạc, bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình và động viên cử tri phát huy quyền làm chủ tham gia bỏ phiếu bầu đúng, bầu đủ đảm bảo chất lượng.

      * Về dự khai mạc và bỏ những lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu Số 1, Tiểu Khu Phú Thịnh – Thị trấn Phú Minh có đồng chí Phạm Hải Hoa – Thành ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân thành phố, Ủy viên Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phạm Hải Hoa – Thành ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân thành phố, Ủy viên Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội dự và tham gia bỏ phiếu tại Tiểu khu Phú Thịnh

      Có mặt tại khu vực bỏ phiếu từ đầu giờ sáng, chúng tôi cảm nhận được không khí tất bật khẩn chương của các thành viiên tổ bầu cử chuẩn bị cho giờ khai mạc bầu cử. Thực hiện các biện pháp phòng chống Covid 19, ngay từ lối vào khu vực bỏ phiếu đã có các đồng chí công an xã, nhân viên y tế thực hiện phân luồng giao thông và kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cử tri. Tại các bàn phát phiếu, ghi danh sách, các nhân viên đều đeo khẩu trang và tấm chắn giọt bắn, nơi cử tri lựa chọn đại biểu đều có vách ngăn và giãn cách tối thiểu 1m.

      Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là bầu ra người đại diện, thay mặt toàn thể Nhân dân xây dựng Hiến pháp, Pháp luật, giám sát các cơ quan chính quyền và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và của các địa phương sao cho phù hợp nhất với tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, để bộ máy Nhà nước thực sự là của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Ý thức được quyền và trách nhiệm của mình với cuộc bầu cử, các cử tri đã dành thời gian đến bỏ phiếu bầu cử ngay sau lễ khai mạc.

      * Đúng 7h sáng nay 23/5, đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Bùi Thị Ngọc Lan - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Phú Xuyên và một số ông bà cử tri là nhân dân, cán bộ, đảng viên ở khu vực bỏ phiếu số 3 tiểu khu đã có mặt tại Nhà văn hóa để dự khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Bùi Thị Ngọc Lan - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện dự và tham gia bỏ phiếu tại Tiểu khu Thao Chính – TT Phú Xuyên

          Đồng chí Bí thư Huyện ủy – Lê Ngọc Anh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của thị trấn Phú Xuyên và tiểu khu Thao Chính; động viên cử tri thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình, đồng thời nhắc nhở mọi người cùng thực hiện tốt các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid 19.

          Để đảm bảo các điều kiện an toàn cho ngày bầu cử, Tổ bầu cử đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Bàn kiểm soát dịch bệnh được bố trí ngay phía ngoài sân nhà văn hóa, các đại biểu, cử tri tham gia bầu cử đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh ngay lối vào bên ngoài địa điểm bỏ phiếu. Bên trong khu vực bỏ phiếu được bố trí theo 1 chiều, tổ bầu cử cũng bố trí các bàn sát khuẩn tay nhanh để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Vũ Quang Quyền – Bí thư Chi bộ, Trưởng tiểu khu Thao Chính cho biết: “Mục tiêu lớn nhất đợt này đó là vừa chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử, vừa đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid 19. Chúng tôi đã bố trí bàn sát khuẩn ngay từ cổng vào Nhà văn hóa, cử tri đến tham gia bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh. Bên trong khu vực bỏ phiếu được bố trí đi theo 1 chiều để đảm bảo công tác phòng chống dịch”.

      Ngay sau các nghi lễ khai mạc của cuộc bầu cử, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tiếp đến là các lão thành cách mạng, người cao tuổi, các cử tri lần đầu tiên đi bầu cử. 

          Các cử tri của tiểu khu Thao Chính ai cũng trang phục chỉnh tề, phấn khởi cầm trên tay tấm thẻ cử tri để được thực hiện quyền lựa chọn những đại biểu ưu tú có năng lực trình độ, phẩm chất đạo đức. Ông Đinh Xuân Tỉnh vui vẻ cho biết: “Đây là ngày hội của toàn dân cả nước nói chung và tiểu khu Thao Chính nói riêng. Bản thân tôi và cử tri trong tiểu khu rất hồ hởi, phấn khởi và cũng đã chuẩn bị tinh thần từ rất lâu rồi. Hiện nay, bà con nhân cũng rất là phấn khởi, hồ hởi trong ngày hội non sông để lựa chọn những đại biểu có tài, có đức, có tâm và có tầm vào Quốc hội và HĐND các cấp”.

          Thị trấn Phú Xuyên có 7 khu vực bỏ phiếu, với trên 8400 cử tri. Trong sáng nay (23/5), 7 khu vực bỏ phiếu của thị trấn đều đồng loạt tổ chức khai mạc. Với phương châm tạo mọi điều kiện để cử tri tham gia đi bầu cử đạt kết quả cao nhất nhưng cũng đảm bảo công tác phòng chống dịch, thị trân đã thành lập các tổ hỗ trợ cuộc bầu cử tại các điểm bỏ phiếu, đảm bảo công tác ANTT, công tác phòng chống dịch covid 19 cho cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất.  

* Đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy  đã  về dự và tham gia bỏ phiếu  tại Khu vực bầu cử thôn Tri thuỷ, xã Tri thuỷ.

Đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tham gia bỏ phiếu  tại Khu vực bầu cử thôn Tri thuỷ, xã Tri thuỷ

     Ngay từ đầu giờ sáng ngày bầu cử, các cử tri đã giành thời gian để tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Nhiều cử tri mong muốn được tự tay mình bỏ lá phiếu gửi gắm niềm tin và kỳ vọng  vào các đại biểu được lựa chọn. Công tác tổ chức thực hiện bầu cử và phòng chống dịch bệnh Covid19 tại  khu vực bỏ phiếu được thực hiện đảm bảo. Các thành viên tổ bầu cử đã hướng dẫn cử tri thực hiện nghiêm các quy định.

      Trong niềm vui hân hoan của ngày hội non sông, các cử tri dù đã nhiều lần tham gia bầu cử hay lần đầu tham gia đi bầu cử đều rất phấn khởi và mong muốn sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng  vào QH và HĐND các cấp để đóng góp trí tuệ xây dựng quê hương đất nước. 

      * Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện Uỷ – Chủ tịch UBND huyện đã dự lễ khai mạc tại tổ bầu cử số 6 thôn Đồng Lạc – xã Minh Tân và thực hiện quyền công dân của mình. Sau lễ khai mạc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã cùng những cử tri cao tuổi bỏ những lá phiếu đầu tiên tại đơn vị bầu cử này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện Uỷ – Chủ tịch UBND huyện dự  khai mạc bỏ phiếu tại thôn Đồng Lạc – Minh Tân

      Khu vực bỏ phiếu thôn Đồng Lạc – xã Minh Tân có trên 480 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử. Với số lượng cử tri như vậy, việc đảm bảo cho công tác bầu cử được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của tổ bầu cử.

Trong cuộc bầu cử ĐB QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, xã Minh Tân có gần 10 nghìn cử tri tham gia bầu cử ở 11 khu vực bỏ phiếu. Để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật và thực sự là ngày hội của toàn dân, xã Minh Tân đã chỉ đạo thực hiện đảm bảo các điều kiện cho ngày bầu cử. Song song với đó, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được xã chủ động để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.

Được biết cũng trong sáng ngày bầu cử, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban bầu cử xã Minh Tân đã tổ chức xuống các tổ bầu cử kiểm tra, đôn đốc và động viên cử tri đi bầu cử. Công tác đảm bảo giữ gìn ANTT trên địa bàn xã và tại các tổ bầu cử đã được xã triển khai chu đáo. Phương châm chỉ đạo của xã là tổ chức cuộc bầu cử đảm bảo an toàn và đúng luật.

          * Đồng chí Trần Công Thành – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đã đến dự và tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 9 thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến được đặt tại Trường tiểu học Phúc Tiến.

Đồng chí Trần Công Thành – UVBTVHU- Chủ tịch HĐND huyện  dự và tham gia bỏ phiếu tại thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến

      Trong ngày bầu cử hôm nay, không khí tại đây thật tưng bừng, náo nhiệt. Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng rực rỡ. Tiếng loa truyền thanh ngân vang khắp các địa bàn  trong thôn tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội lớn của non sông. Nhiều cử tri đã đến địa điểm bầu cử ngay từ đầu giờ sáng để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại khu vực bỏ phiếu cử  đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 theo hướng dẫn của các thành viên trong tổ bầu cử. Ý thức được quyền và trách nhiệm của mình trong việc chọn bầu các đại biểu QH và HĐND các cấp xứng đáng cho 1 nhiệm kỳ mới, các cử tri đã tìm hiểu các thông tin về tiểu sử của các ứng cử viên rất kỹ, với kỳ vọng chọn được những đại biểu có Tâm, có Tầm.

Cử tri thực hiện quyền bầu cử

          Đơn vị bầu cử số 9 thôn Cổ chế xã Phúc Tiến có 969 cử tri tham gia bỏ phiếu. Trong ngày bầu cử, các thành viên trong tổ bầu cử và các lực lượng cùng tham gia phối hợp đã tập trung thực hiện đảm bảo công tác phục vụ cho cuộc bầu cử đảm bảo diễn ra an toàn và đúng luật. Với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho ngày bầu cử, cùng với ý thức trách nhiệm cao, ngay sau khai mạc các cử tri khu vực  thôn Cổ Chế  xã Phúc Tiến đã đi bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

      * Tại khu vực bỏ phiếu số 6 tiểu khu Đông Đoài Thị trấn Phú Xuyên, đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV huyện uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện đã về dự khai mạcvà động viên cử tri thực hiện tốt quyền công dân của mình.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV HU - Phó Chủ tịch UBND huyện đã về dự khai mạc và động viên cử tri thực hiện tốt quyền công dân của mình

      Khu vực bỏ phiếu Tiểu khu Đông Đoài có1.319cử tri tham gia bầu cử. Để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật định; đồng thời đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Trước giờ khai mạc, các thành viên tổ bầu cử đã sắp xếp, bố trí các bàn hướng dẫn công tác bầu cử, công tác phòng chống dịchđể phục vụ cử tri đến bỏ phiếu đảm bảo an toàn, đúng luật. Bà Lưu Thị Phương Thanh – Bí thư chi bộ – Tổ trưởng Tổ bầu cử Tiểu khu Đông Đoài cho biết: “Để thực hiện tốt ngày bầu cử diễn ra an toàn, chúng tôi đã xây dựng phương án phòng chống dịch và nơi cử tri tạm lưu trú khi cử tri đến bầu cử có dấu hiệu ho, sốt. Trước khi cử tri vào nhận phiếu thì phải sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Chúng tôi cũng có bàn hướng dẫn để hướng dẫn cho cử tri về khoảng cách và cách thức bỏ phiếu theo quy trình một chiều.”

      Trong buổi sáng ngày bầu cử, ý thức được quyền và trách nhiệm công dân, các cử tri đều phấn khởi đi bỏ phiếu bầu cử với mong muốn gửi gắm niềm tin vào mỗi lá phiếu để chọn bầu được những đại biểu xứng đáng tham gia vào Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cử tri Vũ Thị Thảnh – 70 tuổi ở Tiểu khu Đông Đoài – Thị trấn Phú Xuyên chia sẻ: “ Ngày 23/5 là ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thì với một cử tri như tôi rất là vinh dự và rất là phấn khởi. Phát huy tinh thần trách nhiệm của của một người cử tri, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng để lãnh đạo đất nước và các địa phương phát triển”.

      Phát huy quyền làm chủ của mình, cử tri Tiểu khu Đông Đoài đã tích cực đi bỏ phiếu với mong muốn và kỳ vọng những lá phiếu đại diện cho quyền công dân chính đáng của mình sẽ góp phần vào một ngày hội bầu cử thành công.

Thực hiện đo thân nhiệt tại điểm bầu cử phòng chống dịch Covid-19

      Có thể thấy, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Phú Xuyên thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Điều đó được cảm nhận ở khắp các địa phương trong huyện, với không khí tưng bừng, rộn ràng tràn ngập khắp các thôn, xóm và trong niềm vui của mỗi cử tri. Đặc biệt, tại các địa điểm bỏ phiếu công tác phòng chống dịch  covid-19 được các đơn vị bầu cử thực hiện  đảm bảo. Việc bố  trí hòm phiếu, khu vực ghi phiếu, đóng dấu hợp lý và khoa học  đảm bảo theo đúng quy định. Các xã, thị trấn đều xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh  covid-19 trong ngày bầu. Đối với những trường hợp cử tri là F2 đang thực hiện cách ly y tế tại gia đình, đều đã được các tổ bầu cử bố trí  thành viên  mang hòm phiếu phụ đến tận nơi để  cử tri được bỏ phiếu đảm bảo quyền lợi của công dân.

Một số hình ảnh bỏ phiếu phòng chống  dịch covid-19 trong ngày bầu cử

      Tính  đến 16h ngày 23/5, tỷ lệ cử tri  đi bỏ phiếu  trên địa bàn toàn huyện  đã đạt 88,01%, trong đó, xã Nam Triều  đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu; có 40/206 khu vực có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%.

      Với tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, cử tri toàn huyện đã tích cực đi bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội khoá XVvà HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Mỗi lá phiếu của cử tri hôm nay không chỉ đặt trọn niềm tin, sự mong đợi mà đó còn là sự kỳ vọng đối với những đại biểu trúng cử cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm  của mình để đất nước có một nhà nước  thực sự của dân do dân  và vì dân./.

Nhóm phóng viên - Trung tâm VHTT&TT huyện