TIN XÃ - THỊ TRẤN

Cơ giới hóa giúp nông dân không còn ''chân lấm, tay bùn''
Ngày đăng 07/06/2021 | 15:06  | View count: 250

Trong những ngày nắng nóng gay gắt đến 39, 40 độ C, bà con nông dân các xã, thị trấn trong huyện vẫn đội nắng ra đồng, tất bật thu hoạch lúa Xuân cho kịp thời vụ. Để đỡ mất sức lao động, nhiều gia đình đã ra đồng gặt từ 5 giờ đến khoảng 9 giờ sáng nghỉ. Bởi, theo kinh nghiệm, nắng nóng 40 độ C mà ra đồng muộn thì vừa mệt vừa làm không năng suất.

      Lúa Xuân năm nay khá tốt, năng suất đạt khoảng 220kg/sào. Đồng chí Nguyễn Hữu Phú – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX NN Phú Triều, xã Nam Triều cho biết: “Vụ Xuân năm nay, xã Nam Triều có tới 99% diện tích lúa được thu hoạch bằng máy. Năng suất lúa đạt trên 200kg/sào, những diện tích lúa cấy bằng máy có năng suất cao hơn diện tích lúa cấy bằng tay từ 10 – 15%”.

      Nếu như nhiều năm trước, mỗi khi vào mùa gặt, nông dân phải huy động toàn bộ nhân lực trong gia đình và thuê thêm nhân công để tập trung thu hoạch lúa, thì nay những chiếc máy gặt đập liên hoàn hiện đại đã thay thế sức người. Nông dân chỉ việc đứng trên bờ chờ máy gặt xong rồi chở lúa đã đóng gọn thành bao về nhà.

      Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ những ruộng có diện tích nhỏ, quá trũng máy gặt không xuống được thì nông dân mới phải cắt lúa thủ công, còn lại đa phần các hộ đều thuê máy gặt đập liên hoàn. Thời điểm thu Xuân chuẩn bị làm mùa năm nay diễn ra trong thời tiết nóng bức, nhiệt độ có ngày lên tới 39,40 độ C. Thực hiện cơ giới hóa khâu gặt lúa, vụ Xuân vừa qua, toàn huyện có khoảng 95% diện tích thu hoạch bằng máy.

 

      Dù vậy, để tránh cái nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiều hộ gia đình phải dậy từ 4 - 5 giờ gọi máy để gặt xong sớm rồi cấp tập chuyển lúa về nhà... Cái nắng làm người nông dân vất vả nhưng bù lại lúa mau khô hơn.

      Nắng nóng gay gắt, thu hoạch lúa vất vả là vậy nhưng nhiều nông dân vẫn rất phấn khởi, bởi lúa Xuân được mùa cho băng suất khá. Chị Nguyễn Thị Hoa - ở xã Khai Thái vui vẻ cho biết: “Những năm gần đây, bà con nông dân thu hoạch lúa đã đỡ vất vả hơn trước kia rất nhiều, nhất là từ khi có máy cấy, máy gặt. Đặc biệt năm nay lúa Xuân cho năng suất khá cao nên bà con nông dân ai cũng rất phấn khởi”.

      Phú Xuyên là huyện có diện tích đất nông nghiệp lớn, với gần 10.000ha. Để giảm thiểu sức lao động cho nông dân và nâng cao hiệu quả sản xuất, những năm gần đây, huyện đã đẩy mạnh chương trình đưa cơ giới hóa vào sản xuất từ khâu gieo cấy đến thu hoạch. Việc đưa các loại máy móc vào đồng ruộng là điểm đột phá trong sản xuất nông nghiệp của huyện. Cùng với đó, với việc cơ giới hóa khâu gieo cấy, vụ Xuân 2021 toàn huyện đã có hơn 1.100ha lúa được cấy bằng máy, giải phóng sức lao động cho hàng chục nghìn nông dân. Theo đánh giá, năng suất lúa cấy bằng máy cao hơn cấy bằng tay 10-13%; hiệu quả kinh tế cũng tăng hơn khoảng 7 triệu đồng/ha so với cấy lúa bằng tay.

Một trong những hiệu quả tích cực mà chương trình cơ giới hóa trong sản xuất mang lại cho người nông dân chính là giảm thiểu sức lao động, nhất là trong những ngày nắng nóng như hiện nay. Từ việc thu hoạch trong vụ Xuân, đến việc cấy lúa mùa trong thời gian tới thì nhiệt độ trong ngày khoảng 38, 39 độ C là không tránh khỏi, bên cạnh giúp tăng năng suất thì chính lúc ấy máy cấy lại càng phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe người nông dân.

      Để khuyến khích, tiếp tục đưa cơ giới hóa vào sản xuất, trong vụ mùa, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ 50.000 đồng/sào cho người cấy lúa bằng máy. Cùng với đó là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các cơ chế, chính sách cũng như những hiệu quả kinh tế đạt được khi áp dụng làm mạ khay, cấy máy đến các hợp tác xã, bà con nông dân. Từ đó, giúp bà con sớm tiếp cận với thành tựu khoa học kỹ thuật.

      Cũng từ thực tế đồng ruộng ở huyện Phú Xuyên cho thấy, việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng giúp người nông dân không còn phải chịu cảnh “một nắng, hai sương”, “chân lấm, tay bùn”. Từ sự chuyển mình này sẽ hình thành cách thức sản xuất nông nghiệp hiện đại, từng bước mang lại diện mạo mới cho nông nghiệp Thủ đô; giúp kinh tế nông thôn phát triển bền vững, đồng thời nâng cao chất lượng sống của người dân./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT