TIN XÃ - THỊ TRẤN

Khẩn trương khoanh vùng, truy vết, khống chế dịch bệnh Covid-19 sau khi phát hiện ca F0 tại xã Sơn Hà
Ngày đăng 21/07/2021 | 16:27  | View count: 475

Sau khi trên địa bàn huyện ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân nữ, sinh năm 1955, ở thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà, UBND huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo đơn vị chức năng tập trung rà soát, điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan.

      Ngay trong ngày 20/7, UBND huyện đã ra quyết định phong tỏa Khu dân cư xóm Nội – thôn Sơn Thanh, nơi có ca bệnh F0 sinh sống sau khi từ nội thành Hà Nội về địa phương; đồng thời, chỉ đạo thành lập 3 chốt kiểm soát khu vực xóm Nội – thôn Sơn Thanh và thành lập thêm 2 chốt mềm để kiểm soát từ xa.

Chốt kiểm soát tại đường vào thôn Sơn Thanh

      Song song với đó, lực lượng chức năng cũng đã phun khử khuẩn ngõ xóm, trong nhà của bệnh nhân, tiến hành cấp bách, thần tốc việc điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan. Theo điều tra, rà soát các trường hợp liên quan ca bệnh F0, đến ngày 21/7, trường hợp F1 là 4 người đã được đưa đi cách ly tập trung, trường hợp F2 là 48 người, F3 là 138 trường hợp. Xã đã kịp thời ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với trường hợp F2; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm F2 theo quy định.

      Đồng chí Phạm Văn Việt – Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin trên địa bàn xã có ca F1 trở thành F0, ngay lập tức xã đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp với thôn Sơn Thanh thiết lập 5 chốt kiểm soát, phong tỏa xóm Nội – nơi có ca F0; đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp liên quan ca F0, F1. Trong khu vực phong tỏa thì xã đã bố trí 3 chốt thực hiện vận chuyển lương thực, thực phẩm cho các hộ dân

Chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa Khu dân cư xóm Nội

      Khu vực phong tỏa xóm Nội – thôn Sơn Thanh – xã Sơn Hà có 26 hộ dân với 88 nhân khẩu. Hiện tại các hộ dân trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, thực hiện tốt các quy định y tế trong khu phong tỏa và tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của lực lượng chức năng. Ông Phạm Văn Dân – người dân xóm Nội – thôn Sơn Thanh trong khu vực phong tỏa chia sẻ: “Khi trong khu dân cư có ca F0 và chính quyền thực phong tỏa, ý thức người dân rất tốt, chấp hành nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế; việc khử khuẩn được lực lượng chức năng thực hiện đảm bảo, người dân rất yên tâm trước sự quan tâm của chính quyền địa phương và các cấp”.

      Hiện nay, các lực lượng chức năng huyện và xã Sơn Hà đang tiếp tục hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà của các trường hợp F2. Đối với trường hợp F3, UBND xã đã khuyến cáo hạn chế tối đa việc đi lại, không ra khỏi nhà, đề nghị tự theo dõi sức khỏe; đồng thời, thực hiện nghiêm biện pháp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực phong tỏa, xã cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát thực hiện vận chuyển kịp thời các nhu yếu phẩm tới các hộ dân./.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện