TIN XÃ - THỊ TRẤN

Đội kèn đồng tiêu binh nâng cao giá trị tinh thần cho hội viên
Ngày đăng 13/05/2022 | 15:20  | View count: 166

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội CCB xã Tri Thủy còn chú trọng phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, trong đó có hoạt động sôi nổi của Đội kèn đồng tiêu binh của Hội đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên CCB và nhân dân trong xã.

      Đội kèn đồng tiêu binh của Hội cựu chiến binh xã Tri Thủy được thành lập năm 2015. Những ngày mới thành lập, đội kèn đồng đã gặp nhiều khó khăn do thiếu người, thiếu kinh phí hoạt động, song với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, hội viên CCB đội kèn đồng dần ổn định và ngày một phát triển. Đến nay, đội kèn đồng tiêu binh của Hội CCB xã có tổng số 25 thành viên.  

Đội kèn đồng tiêu binh phục vụ nghi lễ tại Đại hội CCB xã Tri Thủy, nhiệm kỳ 2022-2027

      Những năm qua, cùng với nguồn hỗ trợ của Cấp ủy, Chính quyền, các nhà hảo tâm, chức sắc tôn giáo, các thành viên trong đội tự đóng góp kinh phí mua sắm nhiều loại nhạc cụ và trang phục biểu diễn . Hoạt động của Đội kèn đồng không chỉ phục vụ các nghi lễ của đồng bào theo đạo Thiên Chúa mà còn biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị và tham gia vào các hoạt động, sinh hoạt âm nhạc tại địa phương.

Đội kèn đồng tri ân các đồng đội đã mất tại nghĩa trang liệt sỹ xã Tri Thủy nhân dịp ngày TBLS 27/7

      Ngoài ra, đội kèn đồng còn tham gia các hoạt động tri ân và biết ơn đối với những đóng góp của cựu chiến binh với Tổ quốc khi đồng đội qua đời. Là một trong những  thành viên trong đội kèn đồng tiêu binh của Hội CCB xã Tri Thủy anh Vũ Văn Hưởng  cho biết: “ Được sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền và Hội CCB xã,  những năm qua, Đội kèn tiêu binh đã hoạt động rất sôi nổi. Chúng tôi rất vinh dự, tự hào khi là thành  viên tham gia hoạt động của Đội. Chúng tôi thường xuyên tập luyện những bài hát mới để phục vụ các hoạt động đa dạng, phong phú; đồng thời cũng phục vụ hoạt động tri ân những người đồng đội khi qua đời”.

      Được biết, Đội kèn đồng tiêu binh của Hội CCB xã Tri Thủy không chỉ phục vụ các hoạt động trên địa bàn xã mà còn thường xuyên  đi tham gia giao lưu, học hỏi tại các tỉnh thành khác như: Đội đã được nhiều lần lên Trung tâm giáo dục  truyền thống lịch sử Việt Nam số 2 Hoa Lư, Chùa Quán sứ Hà Nội và một số tỉnh  Hưng Yên, Quảng Bình, Quảng Trị để tham gia các hoạt động văn nghệ.

      Thời gian luyện tập của các thành viên trong đội kèn đồng thường là vào buổi chiều hoặc buổi tối. Qua quá trình luyện tập, đến nay, đội đã biểu diễn được nhiều tiết mục nhạc kèn đặc sắc theo nhiều chủ đề như: nhạc cách mạng, nhạc ở các lễ hội tôn giáo...  Chất lượng biểu diễn các bản nhạc kèn của đội còn được thể hiện qua những bài hợp xướng 4-5 bè, mỗi bè là một loại kèn, khi khớp vào bản nhạc đều thể hiện cảm xúc trong từng bài. Một số bản nhạc được đội thể hiện thuần thục và thường xuyên biểu diễn như: “ Quốc ca”, “Bác vẫn cùng cháu cháu hành quân”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”vv...  Với đặc thù là nghề tay trái nhưng  hiện nay các thành viên trong đội kèn đồng  vẫn  luôn nhiệt tình và tích cực tham gia học tập, rèn luyện các bản nhạc mới để đa dạng hóa các hoạt phục vụ phù hợp vói tình hình thực tế.

      Hoạt động của các đội kèn đồng ở Hội CCB xã Tri Thủy đã góp phần làm phong phú các hoạt động văn nghệ quần chúng ở địa phương. Thông qua các buổi biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, các hội diễn văn nghệ quần chúng, đội kèn ở Tri Thủy đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, về Đảng, Bác Hồ, bồi đắp tình làng nghĩa xóm, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện